HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/01/2561 ]
หมอแนะบริโภค ผัก-ผลไม้ ต้านมะเร็ง-ร่างกายแข็งแรง

  เมื่อวันที่ 7 มกราคม นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีการเลี้ยงสังสรรค์และมีการรับประทานอาหารที่หลากหลายทั้งอาหารทอด ปิ้ง ย่าง น้ำมันทอดซ้ำ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการสะสมในร่างกายเป็นโรคมะเร็งได้ ทั้งนี้ จากสถิติข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม- 31 ธันวาคม 2560 พบ ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งรายใหม่ที่มีอยู่ในฐานข้อมูล จำนวน 38,603 ราย เพศชายเป็นโรคมะเร็งตับและท่อน้ำดีมากที่สุด ส่วนเพศหญิงเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุด สาเหตุในการเกิดโรคมะเร็งมีหลายปัจจัย ทั้งการรับประทานอาหาร กรรมพันธุ์ พฤติกรรม และปัจจัยหลายๆ ด้าน
          "ทั้งนี้ การรับประทานผักและผลไม้เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะผักและผลไม้มีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้ดี ทำให้ผิวพรรณผ่องใส มีความสมดุล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงตลอดจนมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้หลายโรค ทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย โดยคนไทยควรรับประทานผักและผลไม้สด วันละอย่างน้อยครึ่งกิโลกรัมขึ้นไป หรือกินผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่น ครึ่งหนึ่ง และลดอาหารไขมัน เน้นบริโภคให้ หลากหลายชนิด ผู้ที่ต้องควบคุมน้ำหนักหรือมีภาวะเบาหวาน เน้นกินผัก มากกว่าผลไม้ และควรออกกำลังกายร่วมด้วย" นพ.ภัทรพลกล่าว
          นอกจากนี้ นพ.ภัทรพลกล่าวอีกว่า ขอแนะให้ประชาชนปฏิบัติโดยเน้นหลักสุขบัญญัติด้วยการรับประทานผัก ผลไม้ ร่วมการทำจิตใจให้ผ่องใส และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดต้านโรคมะเร็งได้ ทั้งนี้ประชาชนสามารถศึกษาความรู้สุขภาพได้ทางคลังความรู้ด้านสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (healthydee.moph.go.th) และเฟซบุ๊กของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ


pageview  1205014    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved