HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 29/09/2560 ]
กรมอนามัยเชียร์ ลูกลดภาษี แนะนำเคล็ดลับ เด็กเกิดคุณภาพ'คลัง'รอฟังปชช.

คลังพร้อมรับฟังเสียงชาวบ้าน หากเห็นว่าค่าลดหย่อนบุตรคนที่สองไม่เพียงพอ สามารถเข้ามาเสนอความเห็นผ่านเว็บไซต์ กรมสรรพากรจนถึง 16 ต.ค. นี้ ได้ ด้านกรมอนามัยเผย ปี 60 ลดจำนวนแม่คลอดตายเหลือ  20 ต่อแสนประชากร ต่ำสุดเป็นครั้งแรกของไทย หนุนแนวคิดปั๊มลูกคนที่ 2 ได้ลดภาษี พร้อมแนะสูตรเพิ่มการเกิดแบบมีคุณภาพ
          เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่กรมสรรพากรอยู่ระหว่างรับฟังความเห็นการแก้ไขประมวลรัษฎากรเพื่อสนับสนุนการมีบุตร โดยให้กับครอบครัวที่มีลูกคนที่ 2 ขึ้นไปสามารถไปขอลดหย่อนภาษีได้ว่า ตนเห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวซึ่งสำคัญมากที่จะช่วยส่งเสริมการเกิด และการเติบโตของชาติ ซึ่งจริง ๆ อยากให้ส่งเสริมให้มากกว่านี้ แต่คิดว่าเพียงแค่นี้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป เป็นก้าวเล็ก ๆ ที่สำคัญ แต่ยิ่งใหญ่
          นพ.วชิระ กล่าวด้วยว่า การทำให้เกิดแบบมีคุณภาพจะต้องทำ 1. มีเมื่อพร้อมคือช่วงวัยทอง 20-35 ปี 2. ตั้งใจมีลูก 3. เตรียมตัว ตรวจสุขภาพกาย สุขภาพใจ เตรียมความพร้อมของครอบครัว กินอาหารครบ 5 หมู่ และเสริมในสิ่งที่ขาด โดยเฉพาะธาตุเหล็ก โฟลิก และไอโอดีน อย่างโฟลิก นอกจากจะเสริมความสมบูรณ์แล้วยังป้องกันความพิการแต่กำเนิดด้วย และ 4. ฝากครรภ์แต่เนิ่น ๆ เพื่ออยู่ในการดูแลที่ถูกต้องของแพทย์จะได้ดูความผิดปกติของครรภ์ ของทารกในครรภ์ มาพบแพทย์ตามนัดหมายโดยเฉพาะช่วงใกล้คลอด ซึ่งจะมีโรงเรียนสอนการดูแลครรภ์ ดูแลลูกหลังคลอดด้วย
          ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ขณะนี้ก็ยังพบข่าวแม่-ทารกเสียชีวิตจากการคลอดเสมอ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ส่วนใหญ่เป็นเพราะตกเลือด แต่ถ้าดูตามสถิติอัตราการเสียชีวิตของแม่เมื่อปี 2559 อยู่ที่ 22 ต่อแสนประชากร และในปี 2560 ที่กำลังจะสรุปในวันที่ 30 ก.ย.นี้
          นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า ส่วนอัตราการเสียชีวิตของทารกหลังคลอดภายใน 28 วันนั้นต่ำกว่า 5 ต่อแสนประชากรเด็กเกิดใหม่ ถ้าดูการเสียชีวิตในช่วง 1 ปี ต่ำกว่า 2 ต่อแสนประชากรเด็ก และถ้าดูการเสียชีวิตในช่วง 5 ปี จะต่ำกว่า 10 ต่อแสนประชากรเด็ก ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ของประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่างไรก็ตาม หวังว่าจะสามารถลดได้มากกว่านี้ ตามแนวทางที่บอกไปแล้วคือเรื่องของการเตรียมตัวที่ดีก่อนมีบุตร และหลังคลอดก็มีการติดตามต่อเนื่อง จะช่วยเพิ่มโอกาสได้ประชากรมีคุณภาพ
          ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีกระทรวงการคลังได้ปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร โดยจะเพิ่มค่าลดหย่อนภาษีบุตรคนที่สองที่เกิดหลังปี 61 อีกคนละ 30,000 บาทตลอดปีภาษี เพื่อสนับสนุนให้คนไทยมีลูกเพิ่มขึ้นนั้น นายกฤษฎา จีนะ วิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า การที่รัฐบาลมีมาตรการทางภาษีเพื่อสนับสนุนการมีบุตร เพื่อต้องการจูงใจให้ผู้มีเงินได้ที่มีบุตรเพิ่มขึ้นจะได้รับการบรรเทาภาระภาษี เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรวัยแรงงานลดลง หากใครมองว่าการเพิ่มส่วนลดหย่อนภาษีน้อยไป แสดงความเห็นได้ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th ถึงวันที่ 16 ต.ค. นี้.


pageview  1145442    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved