HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 18/08/2560 ]
สธ.เร่งดูแลหลังน้ำท่วมช่วยกลุ่มเสี่ยง'ซึมเศร้า'

"สาธารณสุข" ส่งทีมหมอครอบครัวลงพื้นที่น้ำท่วม เน้นช่วยเหลือกลุ่มป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รวมถึงส่งยา-เวชภัณฑ์ย้ำดูแลต่อเนื่องจนกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ
          นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยวานนี้ (17ส.ค.) ว่าในขณะนี้ยังอีก7 จังหวัดที่ประสบปัญหาจากอุทกภัยน้ำ และจากสถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดที่ผ่านมาทำให้มีสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ22แห่ง เปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว 19 แห่ง และต้องใช้สถานที่อื่นในการเปิดให้บริการชั่วคราว 3 แห่ง รวมทั้งมีรายงานผู้เสียชีวิตจากสาเหตุการจมน้ำทั้งหมด32ราย
          ทั้งนี้ ในการดูแลและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้กำชับให้ โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง ส่งทีมหมอครอบครัวลงเยี่ยมบ้านดูแล ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เน้นกลุ่มที่ต้องการการช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เป็นต้น
          ขณะเดียวกัน ได้สนับสนุนยาและเวชภัณฑ์แก่จังหวัดที่ประสบภัย น้ำท่วม ได้แก่ ยาชุดช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย ยาทากันยุง ยาทาน้ำกัดเท้า ยาตำราหลวง และยาสามัญประจำบ้าน รวมทั้งสิ้น 88,500 ชุด
          นอกจากนี้ผลการให้บริการของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ตั้งแต่น้ำท่วมจนถึงปัจจุบันมีผู้รับบริการสะสมทั้งสิ้น 7,605 คน ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้า และไข้หวัด โดยถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานการระบาดของโรคติดต่อ
          นพ.โสภณ กล่าวต่อไปว่าในด้านสุขภาพจิต ทีมให้การช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤติ (MCATT) ได้คัดกรองประชาชน จำนวน 1,763 คน พบว่า 76.01 % อยู่ในภาวะปกติ มีเพียง 7 คนที่เสี่ยงภาวะซึมเศร้า ได้ให้จิตแพทย์จากโรงพยาบาลจิตเวช และศูนย์สุขภาพจิตในพื้นที่ให้การดูแลต่อเนื่อง รวมทั้งค้นหาติดตามผู้ป่วยจิตเวชเดิมไม่ให้มีปัญหาขาดยา
          ในส่วนของสถานบริการที่ประสบภัยน้ำท่วม ได้ส่งทีมช่วยเหลือฟื้นฟูฉุกเฉิน (MSERT) จัดการดูแลซ่อมบำรุงระบบต่างๆ เช่น ระบบประปา ระบบบำบัดน้ำเสีย เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า ทำความสะอาดห้องเก็บยา เป็นต้น เพื่อให้กลับมาใช้งานได้เป็นปกติโดยเร็วที่สุด
          สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ตรังและสตูล ได้รับรายงานว่าส่วนใหญ่เป็นน้ำหลากไหลผ่านยังมีน้ำท่วมขัง ในบางจุด สถานบริการทุกแห่งเปิดให้บริการตามปกติ ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการประชาชน แจกยาชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเตรียมฟื้นฟูสภาพหลังน้ำลด
          ส่วนที่จ.กาฬสินธุ์ นพ.พีระ อารีย์รัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่าเบื้องต้นผลการตรวจสอบประชาชนพื้นที่ประสบภัย พบการระบาดของโรคตาแดง และ โรคไข้หวัด โดยเฉพาะโรคน้ำกัดเท้าจำนวน 349 ราย แต่สิ่งที่เป็นห่วงจะเป็น โรคซึมเศร้า 7 รายและ ภาวะเครียดจากน้ำท่วม 6 ราย เพราะสาเหตุจากความสูญเสีย ขณะนี้ สำนักงานสาธารณสุขได้จัดตั้งศูนย์เยียวยาในทุกพื้นที่ โดยจะให้คำปรึกษาและเฝ้าติดตามอาการผู้ป่วยในทุกกรณี


pageview  1144290    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved