HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 17/05/2560 ]
พยาบาลเฮ!ครม.อนุมัติปีนี้2,200อีก8,900ใน3ปี

   'บิ๊กตู่'แจงทยอยบรรจุพยาบาลวิชาชีพ รับปากดูแลข้อเสนอข้อเรียกร้อง มติ ครม.รับบรรจุปีนี้ 2,200 อัตรา ทยอยบรรจุ 8,900 อัตรา ใน 3 ปี สธ.ชงตั้ง คกก. แก้ปัญหาบุคลากร เครือข่ายพยาบาลฯพอใจ แต่ขอความชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร ยันเดินหน้าจัดกิจกรรมใน ต่างจังหวัดตามโปรแกรม
          'บิ๊กตู่'แจงทยอยบรรจุ'พยาบาล'
          ความคืบหน้ากรณีเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพที่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการแสดงความไม่พอใจรัฐบาลด้วยการนัดกันลาออกภายในวันที่ 30 กันยายนนี้ ภายหลังคณะรัฐมนตรีไม่อนุมัติบรรจุอัตรากำลังข้าราชการบรรจุใหม่ และต่อมามีการประชุมหลายฝ่ายเพื่อหาทางแก้ปัญหา กระทั่งเตรียมนำเรื่องดังกล่าวเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
          เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการบรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการว่า เรื่องนี้ตนรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายทั้งในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้มีการประชุมโดยได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปหาวิธีการเพื่อแก้ปัญหาแล้ว ซึ่งมีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้น ตนขอใช้คำว่าจะมีการทยอยบรรจุให้ โดยใช้อัตราภายในไปก่อน นี่คือหลักการที่สามารถปรับได้จำนวนหนึ่ง ส่วนที่เหลือก็จะมีการเพิ่มเติมให้ในห้วงเวลา 3 ปี เบื้องต้นก็แค่นี้ไปก่อน คิดว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในขณะนี้ สิ่งสำคัญก็ต้องดูแลในภาพรวมของรัฐบาล และส่วนราชการทั้งหมดด้วย ซึ่งมีทั้งข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างชั่วคราว ลูกจ้างประจำ ต้องดูว่าในอนาคตจะทำอย่างไร ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาอยู่แบบนี้ แต่ก็ต้องมีข้อยกเว้น สำหรับผู้ที่ต้องให้บริการประชาชน
          รับปากดูข้อเสนอ-ข้อเรียกร้อง
          พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนของพยาบาลนั้นมีการผลิตออกมาทุกปี ก็ต้องเข้ามาทำงานอยู่แล้ว ถามว่าจะบรรจุได้ทั้งหมดหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งถ้ามีความจำเป็นก็ลาออกไปอยู่กับภาคเอกชน ซึ่งเป็นไปได้หรือไม่ว่าภาคเอกชนจะให้ทุนสำหรับผู้ที่เรียนพยาบาล และกลับไปยังสถานพยาบาลของตนเอง เรื่องนี้ก็ต้องมีการ กลับไปคิดใหม่ หาวิธีการใหม่ อย่าไปคิดเพียงว่าแก้ปัญหาโดยการบรรจุใหม่อย่างเดียว เพราะวันข้างหน้ามันจะล้น อย่างไรก็ตาม สำหรับพยาบาลนั้นอย่างไรก็ขาด เพราะมีการลาออกไปอยู่กับภาคเอกชน ซึ่งถือเป็นปัญหาเพราะรัฐไม่สามารถให้ค่าตอบแทนได้มากเท่าภาคเอกชน ไม่เช่นนั้นก็จะพันกันไปทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณ แต่ยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลเรื่องนี้ ในส่วนของคนอื่นก็ต้องมีการปรับโครงสร้างภายในทุกๆ กระทรวงใหม่ทั้งหมด
          "ผมได้มอบภารกิจไปแล้ว ให้ทั้งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ไปดูว่าเราจำเป็นต้องปรับโครงสร้างภายในส่วนราชการใหม่หรือไม่ ทั้งหมดต้องทำงานสอดคล้องกันให้ได้ จะเชื่อมโยงกันอย่างไร ภายในกระทรวงจะทำอย่างไรให้มีการเพิ่มคนได้โดยใช้งบประมาณน้อยที่สุด หรือใช้ภายในวงเงินงบประมาณเดิม ดูทั้งเรื่องคนที่จะเกษียณอายุ และการบรรจุเข้ามาใหม่ ส่วนหนึ่งคือการสอบบรรจุ อีกส่วนคือการเลื่อนตำแหน่ง ซึ่งที่ผ่านมาใช้แค่การสอบเพียงอย่างเดียว ทุกอย่างจะต้องชัดเจนขึ้น ขอรับข้อเสนอและข้อเรียกร้องต่างๆ ไว้ รัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่เพื่อแก้ปัญหาระยะยาวด้วย เพราะปัญหาเช่นนี้เกิดมาทุกปีโดยไม่ได้รับการแก้ไขในเรื่องของโครงสร้าง ก็ต้องทำให้เหมาะสมกับความจำเป็นและงบประมาณที่มีอยู่" นายกฯกล่าว
          สธ.ชงตั้งคกก.แก้ปัญหาบุคลากร
          เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องของพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวให้บรรจุเป็นข้าราชการจำนวน 11,000 อัตรา ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ได้นำเสนอแนวทางในที่ประชุมว่า อัตราว่างในปี 60 ที่กระทรวงสาธารณสุขสามารถบรรจุได้คือ 2,200 อัตรา ดังนั้น จะเหลือ 8,900 อัตรา และหากดำเนินการบรรจุใน 3 ปีตั้งแต่ปีนี้จะบรรจุได้ปีละ 2,900 อัตรา รวมกับจำนวนพยาบาลที่จะเกษียณอายุราชการ หากดำเนินการในลักษณะเดียวกันก็จะสามารถบรรจุพยาบาลได้ทั้งหมด ซึ่งแนวทางดังกล่าวยังไม่ถือว่าเป็นมติ ครม. เป็นเพียงแนวทางแก้ปัญหาที่มีการนำเสนอ ซึ่งที่ประชุมก็พึงพอใจ
          พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า นอกจากนั้นกระทรวงสาธารณสุขได้เสนอตั้งคณะกรรมการเป้าหมายนโยบายบุคลากรสาธารณสุขขึ้น เพื่อแก้ปัญหาบุคลากรภายในกระทรวงอย่างยั่งยืนไม่ใช่แก้ปัญหาในรายปี ตามที่นายกฯเน้นย้ำทุกกระทรวง ทบวง กรมว่า ให้แก้ปัญหาทั้งระบบ โดยคาดว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะสามารถนำเสนอ ครม. เพื่อแก้ปัญหาได้ในวันที่ 23 พฤษภาคม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเพราะแรงกดดันจากพยาบาลที่ขู่จะลาออกรัฐบาลถึงลงมาแก้ปัญหา แต่เพราะรัฐบาลอยากแก้ปัญหาด้วยการฟังเหตุและผล พบว่าเรื่องนี้มีปัญหาจริง
          พยาบาลพอใจแต่ขอความชัดเจน
          ด้าน น.ส.รุ่งทิวา พนมแก พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ รพ.ร้อยเอ็ด ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมติ ครม. พิจารณาเห็นชอบตามที่มีการเสนอเรื่องการขอบรรจุอัตราตำแหน่งข้าราชการของพยาบาลวิชาชีพ 8,900 อัตราใน 3 ปี และในปีนี้ให้อีก 2,200 อัตรา โดยให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กลับไปจัดทำรายละเอียดให้ชัดเจนและเข้าสู่การประชุม ครม. ครั้งหน้าว่า จากข่าวก็รู้สึกพอใจ เพียงแต่อยากได้ความชัดเจนมากกว่านี้ เป็นลายลักษณ์อักษร ออกเป็นมติ ครม.ก่อนจึงจะมั่นใจว่าพยาบาลได้รับความเห็นใจจริงๆ
          ผู้สื่อข่าวถามว่า หากได้รับการบรรจุจะยุติการเคลื่อนไหวผ่านสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะการประกาศลาออกในวันที่ 30 กันยายน 2560 หรือไม่ น.ส.รุ่งทิวากล่าวว่า หากได้รับตำแหน่งตามที่ สธ.เสนอ เชื่อว่าจะไม่มีการลาออก เพราะได้รับแรงจูงใจและมีกำลังใจในการทำงาน เนื่องจากพยาบาลรอการเข้าบรรจุตำแหน่งมานาน ส่วนบางกลุ่มที่อาจลาออก เพราะต้องการไปศึกษาต่อ หรือมีปัญหาเรื่องเงินที่ไม่สอดคล้องกับภาระงานนั้น ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่พึงกระทำ แต่กลุ่มนี้เป็นส่วนน้อย เชื่อว่าหากได้รับตำแหน่งตามที่ สธ.เสนอ จะสามารถบริหารจัดการอัตราตำแหน่งว่างในแต่ละปีอย่างลงตัว ไม่มีตกค้างอีก และที่ต้องออกมาเรียกร้อง ก็เพราะว่าหาก ครม.ไม่อนุมัติ ก็จะทำให้มีตำแหน่งตกค้างอีกมาก และก็จะสะสมไปเรื่อยๆ
          เมื่อถามว่ามีการกระจายแบบสอบถามให้แก่พยาบาลทั่วประเทศ ถึงกรณี ครม.ไม่อนุมัติตำแหน่งข้าราชการจะลาออกหรือไม่ลาออก น.ส.รุ่งทิวากล่าวว่า การทำแบบสอบถามก็เป็นเหมือนการเก็บข้อมูล และก็ยังมีต่อไป เพื่อให้ทราบว่า ขณะนี้มีพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว พนักงานกระทรวงสาธารณสุขจำนวนเท่าใดที่ไม่ได้บรรจุ และต้องการสิทธิประโยชน์อย่างไร มีปัญหาอย่างไร เพื่อให้รู้สถานการณ์จริง
          ยันการเคลื่อนไหวตจว.ยังอยู่
          น.ส.ทิพวรรณ ทับผา ฝ่ายข่าวเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้าง สธ.กล่าวว่า ก่อนหน้านี้แกนนำเครือข่ายฯได้มีการหารือร่วมกันเบื้องต้นเห็นว่าหาก ครม.อนุมัติตำแหน่งข้าราชการเพื่อบรรจุให้พยาบาลลูกจ้าง สธ. จำนวน 8,900 ตำแหน่ง แม้จะลดลงจากจำนวนเดิมที่ สธ.เสนอขอไป 10,992 ตำแหน่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่พยาบาลพอใจ เพราะเมื่อได้มา 8,900 ตำแหน่ง รวมกับตำแหน่งว่างของ สธ.เองอีก 2,200 ตำแหน่ง ก็ถือว่าได้บรรจุกว่า 1 หมื่นตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม จะต้องรอมติ ครม.ที่เป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง จึงจะกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวอีกครั้ง ส่วนกำหนดการของกลุ่มพยาบาลต่างๆ ที่กำหนดวันเวลาไว้แล้วในจังหวัดต่างๆ จะดำเนินการเช่นเดิม แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนการแสดงพลังจากเดิมที่จะเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้มีอนุมัติตำแหน่งเป็นการแสดงความขอบคุณแทน
          "แม้จะมีพยาบาลลูกจ้าง สธ.ที่รอการบรรจุเป็นข้าราชการอยู่อีกราว 13,000 คน แต่ตอนนี้ได้ตำแหน่งมายังไม่ครบตามจำนวนที่รออยู่ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่จะมีการหารือร่วมกันอีกครั้งเพื่อวางแผนในระยะยาว เพราะเมื่อคนเดิมก็ยังได้บรรจุไม่ครบ แต่ละปีก็จะมีพยาบาลจบใหม่เข้าเป็นลูกจ้างของรัฐอีกราว 3,000-4,000 คน ก็ยังไม่มีตำแหน่งราชการรองรับ ไม่อยากให้เกิดปัญหาว่าในอีก 5 ปี ก็ต้องมาประท้วงขอตำแหน่งบรรจุข้าราชการกันครั้งใหม่อีก จากที่พยาบาลยังค้างสต๊อกและทบจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี อยากให้เป็นเหมือนกระทรวงอื่นๆ ที่มีตำแหน่งราชการรอรับตั้งแต่สอบเข้าเรียนพยาบาลในเครือนักเรียนทุนพยาบาลได้ สามารถบรรจุราชการได้ปีต่อปีที่จบ ไม่อยากให้เป็นลูกจ้างแล้วค้างสต๊อกและปะทุขึ้นอีกรอบ" น.ส.ทิพวรรณกล่าว
          แบบสอบถามวัด61%จ่อลาออก
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างฯ มีการขอให้พยาบาลที่ยังไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการทุกคนตอบแบบสอบถามนั้น ปรากฏว่า ขณะนี้มีพยาบาลตอบแบบสอบถามแล้วจำนวน 1,800 คน และแสดงความประสงค์ว่า หากไม่ได้รับการอนุมัติตำแหน่งราชการ จะลาออก ร้อยละ 61 ทั้งนี้ จะมีการรวบรวม ผลอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 21 พฤษภาคม สำหรับตัวเลขที่ ครม.เห็นชอบตามที่มีการเสนอ และให้ สธ.กลับไปจัดทำรายละเอียดและส่งกลับ ครม.ในครั้งหน้านั้น แบ่งเป็นตัวเลขประมาณการ 8,900 อัตรา นับตั้งแต่ปี 2560-2562 เฉลี่ยปีละ 2,966 อัตรา โดยในปี 2560 จะได้ตำแหน่งจากการบริหารอัตราว่าง จำนวน 2,200 อัตรา บวกกับตำแหน่ง 2,966 อัตรา รวมแล้วจะได้รับการบรรจุประมาณ 5,100 อัตรา ในปี 2560


pageview  1144290    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved