HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/05/2560 ]
เตือน'พ่อแม่ลูกเปลือยกาย'เสี่ยงอันตราย

 จากกรณีมีการแชร์ภาพคู่สามีภรรยาและลูกน้อยเปลือยกายไม่สวมเสื้อผ้าแม้แต่ชิ้นเดียว บริเวณริมชายหาด ทุ่งนา โดยผู้เป็นสามีได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า เป็นการถ่ายรูปแนวเนเจอริสต์ (Naturist) ซึ่งสังคมไทยอาจไม่ทราบ แต่การถ่ายลักษณะนี้เป็นเรื่องของรสนิยมและไม่ได้ออกแนวอนาจาร แต่ก็ถูกสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมและผลกระทบที่อาจเกิดกับเด็ก เนื่องจากยังไม่รู้เรื่องนั้น
          เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ รองผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ และโฆษกกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่าเป็นเรื่องของค่านิยม หรือเรียกว่ารสนิยมของแต่ละบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเฉพาะ ที่นิยมเปลือยกายกันในพื้นที่จำเพาะ อย่างบ้านตัวเอง ขึ้นอยู่กับบริบทที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ต้องแยกว่าแตกต่างจากอาการทางจิตเวช เพราะหากป่วยจะไม่สามารถรับรู้ได้ว่าอะไรเหมาะสม หรือไม่เหมาะสม และจะทำอะไรที่อาจสุ่มเสี่ยงเกิดอันตรายได้ ส่วนกรณีนี้ตนไม่ทราบรายละเอียดมากนัก อย่างไรก็ตามหากเป็นการโพสต์ภาพส่วนตัว หรือเป็นข้อมูลลับ หรือไม่ได้ตั้งใจจะเผยแพร่ต่อสาธารณะก็จัดเป็นสิทธิส่วนตัวของพวกเขา แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูความเป็นจริงด้วยว่าจะกระทบอย่างไร
          "หากมีเด็กเล็กอยู่ด้วย และถูกเปลือยกายไปด้วยนั้น ก็ต้องพิจารณาในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งจุดนี้พ่อแม่ต้องแนะนำ เพราะเมื่อเข้าสู่วัยหนึ่งการเปลือยกายในที่เสี่ยงอันตราย ก็อาจเสี่ยงถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ แต่หากรู้ว่าอะไรเหมาะสม ไม่เหมาะสม เป็นรสนิยมในการเปลือยกายแค่ในบ้าน หรือในกลุ่มเฉพาะที่ปลอดภัย พอถึงจุดๆ หนึ่ง เด็กก็จะโตขึ้นและพวกเขาจะตัดสินใจเองว่าจะชอบรสนิยม ดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งพวกเขาจะเลือกเอง" พญ.วิมลรัตน์กล่าว


pageview  1144327    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved