HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/05/2560 ]
สังคมสูงวัยยุคใหม่กายฟิตจิตดีมีออม

  รู้หรือไม่ สถานการณ์ผู้สูงวัยในประเทศไทยปัจจุบันเริ่มเข้าใกล้การเป็นสังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์เข้าไปทุกที รวมถึงผู้สูงวัยไทยที่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคและมีปัญหาสุขภาพกลุ่มโรค NCDs (กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง) และโรคติดเตียงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
          จากสถิติพบว่า สัดส่วนประชากรกลุ่มสูงวัยของไทยมีเกือบ 15% และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเป็น 30% ภายใน 15 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่มีสัดส่วนประชากรผู้สูงวัยมากเป็นอันดับหนึ่งของอาเซียน ดังนั้น การเตรียมพร้อมจึงจำเป็นอย่างยิ่ง
          ป้าแป๋ว-กาญจนา พันธุเตชะ หรือคุณป้าแบ็กแพ็ก อดีตข้าราชการประจำ ได้แชร์ประสบการณ์เคล็ดลับการเตรียมก่อนวัยเกษียณอย่างมีสุข ภายในงานแถลงข่าวเปิดตัว โครงการไฟเซอร์ รู้-เฒ่า (เท่า) –ทัน-สุข ว่า ควรตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องสุขภาพมาตั้งแต่ช่วงก่อนก้าวสู่วัยสูงอายุเพราะเมื่อสุขภาพไม่แข็งแรงแล้วไม่เพียงส่งผลกระทบต่อสุขภาพเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลกระทบทั้งการงาน เงินทอง ครอบครัว ความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างอีกด้วย จึงหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีความพร้อมทั้งด้าน Physically Mentally และ Financially หรือเรียกง่ายๆ ว่า กายฟิต-จิตดี-มีออม
          กายฟิต เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเป็นกิจวัตร เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารหวาน มันเค็ม ที่จะทำให้เกิดโรค เช่น แกงมันๆ หรือแกงกะทิ ลดของหวาน กินให้น้อยลง เน้นผัก ผลไม้ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากเกินไป
          จิตดี หลีกเลี่ยงความเครียด ไม่มองอะไรให้เป็นเรื่องเครียด เพราะทุกปัญหาเราจัดการแก้ไขได้ ไม่นำเรื่องต่างๆ มาสะสมจนเกิดเป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพทำทุกอย่างในชีวิตให้เป็นเรื่องปกติ พร้อมจะเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และมีสติอยู่เสมอ
          มีออม วางแผนการเงิน อย่ามองว่าอายุยังน้อยผัดวันประกันพรุ่ง เพราะในอนาคตอาจจะมีความเสี่ยงฉุกเฉิน เริ่มต้นออมเงินอย่างชาญฉลาด แบ่งเก็บ 10% ของรายได้ในทุกๆ เดือน รวมถึงแบ่งบางส่วนเพื่อนำมาใช้สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว
          ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่ายๆ เตรียมความพร้อมที่ดีให้แก่ตัวเราตั้งแต่ก่อนจะเกษียณ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ และยังสามารถใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการได้ด้วย หากรอให้ถึงอายุ 60 ปีค่อยมาเตรียมตัว ก็อาจสายเกินไปเสียแล้ว


pageview  1141560    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved