Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 05/05/2560 ]
เตือนกิน'หมูดิบ'เสี่ยงไข้หูดับ

    เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้มีการจัดเลี้ยงหรือทำอาหารรับประทานร่วมกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้น จึงควรระวังเรื่องการบริโภคอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ชำแหละกันเองในหมู่บ้าน และนำมากินดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ หลู้หมูดิบ หมูกระทะปิ้งย่างไม่สุก จิ้มจุ่มที่ต้มไม่สุก ฯลฯ ที่สำคัญควรงดนำอาหารดิบไปถวายพระสงฆ์ เพราะเสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ หรือโรคติดเชื้อ สเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส และอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-30 เมษายน 2560 มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้หูดับ 89 ราย เสียชีวิต 6 ราย กลุ่มอายุที่ป่วยมากที่สุด คือ 65 ปีขึ้นไป 45-54 ปี และ 55-64 ปี ภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนจังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรก อยู่ในภาคเหนือทั้งหมด คือ อุตรดิตถ์ น่าน นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และพิจิตร

pageview  897202    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved