|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 01/02/2560 ] |
|
|
|
|
วิธีเก็บ-กินของไหว้ |
|
|
|
|
หลังเซ่นไหว้อาหารในช่วงตรุษจีน กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แนะนำวิธีเก็บอาหารเพื่อสุขอนามัยที่ดี นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่าคนไทยเชื้อสายจีนนิยมนำของไหว้มาประกอบอาหารบริโภคกันต่อภายในครอบครัว เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งอาหารบางชนิดสามารถเก็บไว้กินได้นานโดยไม่บูดเสีย แต่อาหารจำพวกเป็ด ไก่ จะบูดเสียง่ายกว่าชนิดอื่น ดังนั้น ก่อนนำมาปรุงประกอบอาหาร ต้องดูความสะอาดเรียบร้อยบริเวณภายนอกให้ทั่ว โดยเฉพาะขนอ่อน หากมีหลงเหลือต้องถอนออกให้หมด เป็ด ไก่ที่บริโภคไม่หมดในวันเดียวควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง หรือแบ่งแยกเก็บเป็นส่วนๆ เพื่อความสะดวกในการเลือกทำอาหาร หรือบางบ้านอาจจะฉีกเนื้อเป็ด ไก่ แล้วเก็บเข้าช่องแช่แข็ง เพื่อทยอยนำออกมาทำอาหารได้
หากจะนำมาบริโภคควรนำมาปรุงประกอบด้วยความร้อนให้สุกทั่วถึงอีกครั้ง โดยในระหว่างต้มควรพลิกหรือสลับด้านด้วย ที่สำคัญไม่ควรนำเป็ด ไก่ดิบที่แช่แข็งไว้มาต้มทันที ควรต้มให้สุกทั่ว ระวังส่วนเนื้อที่ติดกระดูกไม่สุก หรือก่อนต้มควรนำเอาไก่ เป็ดแช่แข็งออกมาแช่ช่องธรรมดา ทิ้งไว้ให้คืนตัวเพื่อให้อุณหภูมิสูงขึ้น จะสามารถต้มให้สุกอย่างทั่วถึงได้
ควรเลือกกินอาหารหรือปรุงประกอบด้วยวิธีการต้ม นึ่ง อบ ย่าง แทนการทอดหรือผัด เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น ผัดผักน้ำมันเยิ้ม สามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยการเติมผักหรือผลไม้ด้วยเมนูสุขภาพ เช่น สลัดไก่ฉีก ยำเป็ดหรือไก่สมุนไพร ต้มยำไก่ เป็นต้น ส่วนขนมเทียน ขนมเข่ง ควรนึ่งก่อนบริโภค หากกินไม่หมดภายในวันเดียวควรเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 3-5 วัน และก่อนกินต้องอุ่นทุกครั้ง แต่ไม่ควรนำอาหารที่เก็บในตู้เย็นมาอุ่นซ้ำไปซ้ำมาหลายๆ ครั้ง
ดังนั้น ก่อนแช่ในตู้เย็น ควรจัดแบ่งใส่ภาชนะในปริมาณที่พอเหมาะกับการกินในแต่ละครั้งด้วย |
| | |
|
| |
|
pageview 1205016 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |