|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 22/03/2555 ] |
|
|
|
|
กินไขมันเยอะลดปริมาณสเปิร์ม |
|
|
|
|
การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงจะส่งผลให้ปริมาณอสุจิหรือสเปิร์มในผู้ชายมีจำนวนน้อยลง โดยผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างที่เผยแพร่ในวารสารฮิวแมน รีโพรดักชั่น ระบุว่า กลุ่มคนที่บริโภคไขมันสูงจะมีปริมาณ สเปิร์มลดลง 43 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ที่บริโภคไขมันน้อยที่สุด โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบว่าชายที่บริโภคไขมันอิ่มตัวจะมีปริมาณสเปิร์มน้อยลง 35 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่บริโภคไขมันอิ่มตัวน้อยที่สุด
ในทางกลับกัน กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่มีอยู่ในปลาและน้ำมันพืช จะเป็นประโยชน์ต่อปริมาณสเปิร์ม โดยผู้ชายที่บริโภคไขมันโอเมก้า 3 จะมีปริมาณสเปิร์มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 1.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ที่บริโภคไขมันโอเมก้า 3 น้อยที่สุด ซึ่งผลการวิจัยที่มีการเผยแพร่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า โอเมก้า 3 เป็น สิ่งจำเป็นสำหรับสเปิร์มที่แข็งแรงซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการปฏิสนธิกับไข่
ขณะที่ผลการวิจัยชิ้นใหม่ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงกัน ไม่ใช่ผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยตรง และจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการวิจัย
จิล แอททาแมน สูตินรีแพทย์ จากโรงพยาบาลกลางแมสซาชูเซตส์ ในเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ผู้ทำการวิจัยครั้งนี้ เปิดเผยว่า ถ้าผู้ชายเปลี่ยนแปลงการบริโภคอาหาร ด้วยการลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวในอาหารที่กินเข้าไป แล้วเพิ่มปริมาณโอเมก้า 3 ไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพร่างกายโดยรวมดีขึ้นแล้ว แต่จะทำให้อนามัยเจริญพันธุ์ดีขึ้นด้วย |
| | |
|
| |
|
pageview 1204432 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |