HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 29/01/2557 ]
เลือกซื้อ-เลือกกิน
  เทศกาลตรุษจีนปีนี้ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างจับจ่ายสินค้าเพื่อนำมาเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ดังนั้น การเลือกซื้อสินค้าจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย
          ทั้งนี้ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ดูแลคุมเข้มความสะอาดปลอดภัยภายในตลาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดที่ผ่านการประเมินรับรองเป็นตลาดสดน่าซื้อ ปี 2556 จำนวน 1,353 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 85.96
          นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย บอกวิธีการเลือกซื้ออาหารสำหรับเซ่นไหว้ที่ปลอดภัย ว่าหากเป็นจำพวกเป็ด ไก่ ต้องสดใหม่ เนื้อแน่นสะอาด ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีจ้ำเลือด ไม่มีการทาสีตามตัว ไม่มีกลิ่นเหม็น ต้องปรุงให้สุกก่อนกินด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส ไม่ควรกินแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ สำหรับเนื้อหมู ต้องเลือกเนื้อหมูที่มีสีแดงตามธรรมชาติ เมื่อกดดูเนื้อจะนุ่มไม่กระด้าง และต้องไม่มีเม็ดสาคูหรือตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อจากแหล่งที่ได้รับรองมาตรฐานว่าถูกสุขอนามัย ผักและผลไม้สด ต้องล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง สำหรับผักบางชนิด เช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว ฯลฯ หากมีคราบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมากเกินไป ให้ล้างน้ำหลายๆ ครั้ง และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านผักสดอย่างน้อย 2 นาที
          ทั้งนี้ อาหารบางชนิดสามารถเก็บไว้กินได้นานโดยไม่บูดเสีย แต่อาหารจำพวกเป็ดไก่จะบูดเสียได้ง่ายกว่าชนิดอื่น วิธีการจัดการกับเป็ด ไก่ สามารถนำมาปรุงประกอบเป็นอาหารชนิดต่างๆ ได้ ซึ่งควรปรุงด้วยการต้ม นึ่ง อบ แทนการทอดหรือผัด เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น เพื่อไม่ให้รับพลังงานจากอาหารที่สูงเกินไป และสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยการเติมผักและผลไม้ได้ เช่น เมนูสลัดไก่ฉีก ยำเป็ด/ไก่สมุนไพร เป็นต้น

pageview  1206025    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved