HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 27/12/2556 ]
กินเลี้ยงปีใหม่อย่างไรไม่ให้อ้วน ?
    อ้วนก็อ้วน อยากกินก็อยากกิน แล้วทำยังไงดีกับเทศกาลฉลองปีใหม่ ไม่ให้อ้วน จะให้เนี้ยบกว่านั้นต้องบอกว่า ทำอย่างไรยิ่งกินยิ่งหุ่นดี
          คุณอาจเผชิญหน้างานเลี้ยงปีใหม่หลายรูปแบบ หนึ่งคือคุณกำลังจะจัดงานเลี้ยงปีใหม่ในครอบครัว หรือในบริษัทของคุณเอง สองคือคุณถูกเชิญไปร่วมงานเลี้ยงปีใหม่ ทั้งสองกรณีคุณต้องมีทฤษฎีชี้นำก่อนแล้วลงสู่ภาคปฏิบัติ ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ลองดูตัวอย่างที่เป็นจริงต่อไปนี้ แล้วคุณอาจได้ไอเดียไปจัดทำของคุณเองบ้าง
          เรื่องของเรื่องคือว่าผมได้รับเชิญไปบรรยายความรู้สุขภาพให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าผมไม่ได้ไปอบรมว่า "ให้กินอาหารครบ 5 หมู่ร่างกายก็แข็งแรง" อันเป็นทฤษฎีที่เก่าบรมที่ไม่ได้ทำให้ใครได้ความรู้ภาคปฏิบัติอะไรเลย
          แต่นั่นกลับชวนให้เราตั้งคำถามในใจขึ้นมาตงิดๆ กับคนที่ให้ความรู้ประเภทนี้ว่า "ทุกวันนี้ใครๆ ก็กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่กินไปกินมาทำไมคนนั้นอ้วน คนนี้ไขมันเลือดสูง คนนั้นเบาหวาน และอีกคนก็กลายเป็นมะเร็งไปได้ล่ะ"
          นั่นแสดงว่าคำขวัญเช่นว่านี้ มันต้องมีอะไรผิดที่ผิดทางอะไรบางอย่างเป็นแน่แท้
          และสิ่งที่ผมบรรยายให้กับผู้คนทั้งบริษัทก็คือว่า "คุณเคยสงสัยอีกมั้ยว่า ทำไมสมัยนี้เราต่างก็ไม่กินแกงกระทิ จะกินไข่ก็ต้องควักเอาไข่แดงออก หมูสามชั้นก็ไม่กิน หนังไก่ก็เลาะทิ้ง แถมกินเนื้อสัตว์น้อยมาก บางคนถึงขั้นกินมังสวิรัติ บางคนต้องการลดความอ้วนจึงอดอาหารมื้อเย็น กินแต่ผลไม้ 1 จาน แต่ผลก็คือ เราพากันอ้วนเอาๆ ไขมันก็สูง เบาหวานกัดกิน นี่ก็อีกเหมือนกันที่ว่าความรู้แผนเก่าเรื่องไม่กินไขมันสัตว์ กินผลไม้เยอะๆ จะสุขภาพดี เห็นทีต้องถูกทบทวนเสียใหม่"   บรรยายถึงตรงนี้เริ่มสร้างความฮือฮาให้กับผู้ฟังทั้งบริษัท
          แ ล้วผมก็แนะแนวทางอาหาร อิ่มอร่อยแต่สุขภาพดี คือให้กินหมู กินไก่ กินไข่ กินปลา ลดละการกินแป้งข้าว งดกินผลไม้ แต่ให้กินผักแทน โดยกินเนื้อ 1 ส่วน กินผัก 2 ส่วน แล้วจะสุขภาพดี
          ถึงตรงนี้เริ่มมีคำถามจากผู้ฟังมากมายในเมนูอาหารจาน อร่อยๆ ที่ถูกตัดออกจากเมนูสุขภาพมานานแล้ว แต่หมอบรรจบกลับบอกว่ากินได้ กินดี
          นับว่าเป็นโชคดีของบริษัทที่จะพอดีว่าในสัปดาห์ถัดไปจากนั้น จะถึงวันครบรอบวันเกิดของผู้บริหารบริษัท ซึ่งท่านก็ใจดีที่จะเลี้ยงพนักงานที่ร้านอาหารภัตตาคารจีน ท่านตอบรับแนวคิดเรื่องกินเลี้ยงแบบอิ่มอร่อยเพื่อสุขภาพดีที่ผมบรรยายไป
          จึงมีการปรึกษาเมนูอาหารที่จะจัดเลี้ยงสำหรับงานนั้น โดยให้ผมช่วยแนะนำเมนู ซึ่งผมมีข้อแม้ว่าขอภัตตาคารแห่งนั้นช่วยให้ความร่วมมือในการดัดแปลงการทำอาหารสักเล็กน้อย
          และแล้วงานเลี้ยงก็เกิดขึ้น พนักงานทุกคนถึงพร้อมที่โต๊ะอาหารในภัตตาคาร บนโต๊ะทุกโต๊ะมีจานเปลใบใหญ่วางอยู่ตรงกลาง จานนั้นเป็นผักใบสวยๆ มีน้ำค้างเกาะแสดงถึงความสดที่รอให้มารับประทานกัน
          แต่หลายคนทำหน้าสลดเพราะคงคิดว่า "งานเลี้ยงอะไรกันว้า ต้องมานั่งกินผัก"
          แต่ทันใดนั้นเอง ทุกคนก็ต้องเบิกตากว้าง เพราะอาหารที่เสิร์ฟจานแรกคือ หมูหัน เป็นหมูหันจริงๆ ที่ไม่ได้ถูกปลอมแปลงเป็นหมูหันเจแต่อย่างใด สิ่งที่พวกเขาหันมาถามเป็นเสียงเดียวกันก็คือ "กินได้หรือคะ คุณหมอ...กินแล้วไม่อ้วนแน่นะ"
          "กินเข้าไปเลยยยยย..." ผมตอบแบบนี้ให้กับทุกๆ โต๊ะที่เริ่มกระหยิ่มยิ้มย่อง คีบหนังหมูหันขึ้นกินอย่างเอร็ดอร่อย "...ระวังแต่น้ำจิ้มหวานๆ ก็แล้วกัน แล้วอย่าลืมแกล้มกับผักสดนะ" ผมกำชับ
          อาหารจานต่อไปเป็น กุ้งอบเส้นบุก แทนที่จะเป็นกุ้งอบวุ้นเส้น เพราะผมบอกแล้วว่า ถ้าเราจะหลีกเลี่ยงจากคาร์โบไฮเดรต นอกจากข้าวแล้ว อาหารพวกเส้นต่างๆ ไม่กิน รวมไปถึงวุ้นเส้นด้วย แต่เราสามารถใช้เส้นบุกมาทำอาหารแบบต่างๆ ให้อิ่มอร่อยได้
          เส้นบุกจึงเข้ามามีบทบาทในอาหารจานอื่นๆ เช่น ยำเส้นบุกทะเลรวมมิตร เส้นบุกผัดขี้เมา
          ขาห่าน เป๋าฮื้อ เป็นจานเด็ดที่เรียกความฮือฮาเอร็ดอร่อยได้ ให้ยิ่งกินยิ่งสุขภาพดี
          ปลานึ่งมะนาวเป็นจานพึงเลือก แทนที่จะเป็นปลาเก๋าสามรส เพราะนั่นมีความหวานอยู่เยอะ
          ต้มยำทะเล ให้รสชาติเผ็ดเปรี้ยว แก้เลี่ยนได้ดีก่อนที่จะตบท้ายด้วย เนื้อหมูหันซึ่งแบ่งไปทอดกระเทียม กับผัดพริกขิง ตลอดเส้นทางของเมนูต่างๆ ที่ลำเลียงมา ผักสดจานแรกที่เสิร์ฟไว้ใช้กินแกล้มได้รับการตอบรับอย่างสูงยิ่ง เมนูเหล่านี้อาจเป็นทางเลือกถ้าคุณคิดอยากจะจัดเลี้ยงปีใหม่เพื่อเฉลิมฉลองให้สุขภาพดี
          ที นี้ก็มาถึงงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์บ้าง สมมติเป็นงานเลี้ยงดินเนอร์ในโรงแรมหรูเริด ผมแนะนำว่าควรเริ่มต้นที่สลัดสักจานหนึ่ง จะเลือกซีซ่าสลัดก็ได้
          ผมไม่แนะนำให้กินขนมปัง ทาเนย ไม่ว่าหน้าตาขนมปังและน่ากิน หรือหอมยั่วยวนแค่ไหน
          จากนั้นคุณก็ลาดตระเวนดูอาหารให้ทั่วๆ โอกาสเลือกของคุณมีมากตั้งแต่ เนื้อแกะย่าง ไก่งวง สเต็กเนื้อสัน เนื้อห่านย่าง อาหารกลุ่มนี้คุณกินได้อย่างเอร็ดอร่อยและไม่ต้องเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆ ทั้งสิ้น
          สำหรับสเต็กเนื้อสัน ผมได้เคยเขียนเล่าให้ฟังแล้วว่า มีการชั่งตวงวัดแล้วพบว่า การกินสเต็กเนื้อสัน 1 ชิ้น มีคุณค่าเท่ากับกินน้ำมันมะกอกดังนี้ครับ :   - ในไขมันที่มีอยู่นั้น 51% เป็นไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งในนั้นเป็นกรดไขมันจำเป็นโอเลอิกถึง 90%
          - ที่เหลือเป็นไขมันอิ่มตัว 45% แต่ไขมันอิ่มตัวจำนวนนี้เป็นกรดไขมันสเตียริกถึง 1 ใน 3 ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้วจะเพิ่ม HDL ในเลือดโดยไม่เพิ่ม  LDL แต่อย่างใด เหตุผลก็คือ กรดสเตียริกนี้เมื่อเข้าไปสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นกรดโอเลอิก ตามงานวิจัยของกรุนดี (Grundi)
          - อีก 4% ที่เหลือเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนซึ่งสามารถลด LDL ได้ แต่ไม่ได้มีผลอะไรกับ HDL
          ในทำนองเดียวกัน เนื้อชนิดอื่นก็มีนัยในเรื่องคุณค่าอาหารคล้ายกัน
          กินเนื้อสเต็กแล้ว จะตามด้วยตับย่างอีก 2-3 ชนิดก็นับว่าเหมาะ ใครบอกว่าตับมีคอเลสเตอรอลสูงก็ไม่กลัว เพราะความรู้ใหม่บอกแล้วว่า คอเลสเตอรอลในเลือดเป็นผลมาจากคอเลสเตอรอลในอาหารเพียง 10% อีกที่เหลือร่างกายเราสร้างขึ้นเอง และเอาเข้าจริงๆ แล้วสมัยนี้เราไม่กลัวคอเลสเตอรอล เพราะตัวอันตรายต่อหัวใจหลอดเลือดที่มากกว่าคือไตรกลีเซอไรด์ซึ่งได้มาจากแป้งข้าว และผลไม้ ถ้ากินอาหารอุดมด้วยคอเลสเตอรอลจากนั้นออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน คอเลสเตอรอลที่เข้าไปจะถูกแปลงเป็น HDL-Chol ซึ่งดีกับร่างกาย กินตับยังช่วยซ่อมบำรุงตับได้ดีอีกด้วย ตามทรรศนะเซลล์บำบัด ใช้เซลล์ซ่อมเซลล์ อวัยวะซ่อมอวัยวะ เดี๋ยวนี้วงการเซลล์บำบัดว่ากันไปถึงโปรตีน อาร์เอ็นเอ จากสัตว์มาซ่อมบำรุงอวัยวะเราได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเซลล์สดๆ
          ถ้าคุณชอบค่อนไปทางอาหารทะเล บุฟเฟ่ต์โรงแรมดีๆ เขาก็พร้อมเสิร์ฟ หอยนางรมตัวโตๆ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กระทั่งก้ามปูอาลาสก้า ก็ให้คุณกินด้วยความสบายอกสบายใจอีกเช่นเดียวกัน เราไม่กลัวคอเลสเตอรอลที่ว่ามีมากในหอยนางรม เพราะอาหารทะเลทุกชนิดจะมีน้ำมันปลาหรือโอเมก้า 3 ซึ่งอยู่ในความคาวของอาหารทะเล เมื่อกินเข้าไปแล้วจะไปปรับสมดุลของคอเลสเตอรอลชนิดต่างๆ ในร่างกาย
          ผมไม่แนะนำให้กินเค้กหรือขนมของหวานในโรงแรมเหล่านี้ นอกเสียจากว่าคุณอดใจไม่อยู่ เพราะบางโรงแรมก็ขึ้นชื่อเรื่องเบเกอรีซะจริงๆ ให้เลือกเอาชิ้นที่ต้องตาต้องใจที่สุดชิ้นเดียว มากินช้าๆ เสพรับความอร่อยทีละนิด ให้อยู่กับความอร่อยนั้นนานแสนนาน
          ตั้งปณิธานกับตัวเองว่า ปีใหม่นี้คุณจะเฉลิมฉลองจัดหนัก แต่หุ่นเป๊ะ!!

pageview  1205892    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved