ผลการศึกษาของทีมนักวิจัยอเมริกันที่มีการเผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้พบว่าอาหารที่มีแคลอรี่สูงหรือให้พลังงานสูงอาจมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่จะทำให้สูญเสียความทรงจำหรือเกิดภาวะสมองเสื่อมได้
ผลการวิจัยนี้เป็นการศึกษาของทีมนักวิจัยแห่งโรงพยาบาลเมโย คลินิกประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งศึกษาการควบคุมอาหารของกลุ่มตัวอย่างจำนวน1,233 คน อายุระหว่าง 70-89 ปี โดยไม่มีกลุ่มตัวอย่างคนใดมีภาวะสมองเสื่อม แต่มีผู้ที่มีอาการบกพร่องทางกระบวนการคิดหรือรับรู้อย่างอ่อนๆ ที่เรียกว่า Mild cognitive impairment (MCI หรือ เอ็มซีไอ) อยู่จำนวน 163 คน ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อาการเอ็มซีไอนี้อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของการพัฒนาสู่ภาวะสมองเสื่อม ซึ่งภาวะดังกล่าวยังอาจช่วยทำให้ล่วงรู้ได้ด้วยว่าในท้ายที่สุดแล้วผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมจะพัฒนาไปสู่อาการหรือโรคที่รุนแรงมากกว่าที่เป็นอยู่หรือไม่เช่น โรคอัลไซเมอร์
จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างข้างต้นทำให้พบว่าการที่ร่างกายรับแคลอรี่หรืออาหารที่ให้พลังงานสูงเข้าไปมากๆในปริมาณตั้งแต่ 2,142-6,000 แคลอรี่ต่อวัน ทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อภาวะเอ็มซีไอเพิ่มมากขึ้น 2 เท่า
อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนรายงานการศึกษาชิ้นนี้ที่มีการเผยแพร่ในที่ประชุมประจำปีของสถาบันประสาทวิทยาอเมริกัน บอกว่ายังไม่สามารถชี้ชัดอย่างมั่นใจได้ว่าอาหารที่มีแคลอรี่สูงจะเป็นสาเหตุโดยตรงของการเกิดภาวะสมองเสื่อมหรือไม่ กระนั้นผู้เขียนยืนยันว่าการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี ซึ่งรวมถึงการดูแลด้านอาหารการกินและการออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นประโยชน์อย่างดียิ่งที่จะช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมและโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้