การ "กินแมลง" เป็นสิ่งที่องค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) สนับสนุน แต่ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวว่าบางคนกินแล้วป่วย หรือถึงขั้นเสียชีวิต
เรื่องนี้ นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีคำแนะนำว่า การบริโภคแมลงไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด ในแมลงนั้นมีโปรตีนที่มีประโยชน์ หาง่ายและราคาถูก เป็นแหล่งอาหารไขมันต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทองแดง ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม และสังกะสี ถือเป็นทางเลือกใหม่เพื่อบรรเทาความอดอยากหิวโหยที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก โดยทั่วโลกมีแมลงกว่า 500 ชนิด ที่รู้จักและถูกใช้เป็นอาหาร
ประเทศไทยมีแมลงมากกว่า 50 ชนิด ที่กินเป็นอาหารได้ หากจะกินให้ปลอดภัยแนะนำ 6 วิธี 1.สังเกตว่าแมลงทอดดังกล่าวเป็นแมลงที่รู้จักกันทั่วไปหรือไม่ และเลือกชนิดของแมลงที่อาศัยอยู่กับต้นไม้ หรือสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่ไม่มีการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช 2.เป็นแมลงที่จับมาแล้วปรุงเป็นอาหารทันที หากมีตัวที่ไม่สมบูรณ์ หรือมีกลิ่นเปรี้ยว สีเปลี่ยนจากเดิมไม่ควรกิน 3.หลีกเลี่ยงแมลงที่เป็นพาหะของโรคต่างๆ เช่น แมลงวัน แมลงสาบ ฯลฯ 4.หลีกเลี่ยงแมลงที่มีสีสันสดใส 5.ปรุงให้สุกก่อนกินเสมอ
และ 6.ปีก ขน ขา หรือ หนามแข็งของแมลง ควรเด็ดทิ้งก่อนกิน ที่สำคัญในกลุ่มที่มีประวัติภูมิแพ้ หรือหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการกินแมลงทอด เพื่อลดการรับสารฮีสตามีนเข้าสู่ร่างกาย