HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 14/10/2556 ]
มะเขือเทศมากประโยชน์

 

  รู้หรือไม่ มะเขือเทศ ผักมหัศจรรย์สีแดง
          สดใสที่ใครๆ ต่างก็ชอบ นิยมนำไปประกอบอาหารหรือกินสดๆ ก็อร่อยนั้น มีประโยชย์อย่างไรบ้าง วันนี้มีข้อมูลดีๆ www.amazinglycopene.com ที่จะมาเผยความลับของเจ้ามะเขือเทศนี้
          สถาบันวิจัยและพัฒนาคาโกเมะแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้นำเสนอผลวิจัยที่ระบุว่ามะเขือเทศหะนึ่งผลสามารถให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากสารสีแดงในมะเขือเทศอย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งในกลุ่มแคโรทีนนอยด์ที่พบมากผลไม้ที่ให้สารสีแดง สีส้ม และเหลือง ซึ่งปัจจุบันได้ค้นพบสารสีแดงชนิดใหม่ที่เรียกว่า ไลโคปีน สารธรรมชาติ ที่มะเขือเทศสร้างขึ้นเอง ทำหน้าที่เป็นเนื้อเยื่อสำคัญในการห่อหุ้มและป้องกันเมล็ดของมะเขือเทศต่อความเข้มข้นของรังสีอัลตราไวโอเลตที่รุนแรง เพื่อให้ต้นอ่อนเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สำคัญและจำเป็นแก่ร่างกาย ทั้งการต่อต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความงามให้ผิวพรรณ และป้องกันโรคร้ายต่างๆ
          นอกจากนี้ การกินมะเขือเทศควบคู่กับผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซี เช่น ส้ม มะนาว มะขามเทศ ก็เหมือนกันเพิ่มประสิทธิภาพแบบคูณสองให้กับผิว เพราะวิตามินซีเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในน้ำเท่านั้นโดยจะทำหน้าที่ป้องกันและผลักดันสารอนุมูลอิสระบริเวณด้านนอกของเซลล์ผิวหนัง ส่วนไลโคปีนเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในไขมัน ทำหน้าที่ป่องกันและผลักดันสารอนุมูลอิสระในระดับเยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกาย ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงจากภายในได้อีกด้วย
          เพื่อเพิ่มการดูดซึมของไลโคปีนให้กับผิวมากขึ้นควรเลือกไลโคปีนจากมะเขือเทศที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการผัดหรือต้มก็ตาม ทำให้ร่างกายและผิวพรรณได้รับไลโคปีนที่มีประสิทธิภาพดียิ่งกว่าการกินแบบสด เพราะไลโคปีนทนต่อความร้อน จึงไม่ต้องกังวลว่าสารไลโคปีนจะลดจำนวนลงจากกระบวนการเหล่านั้น

pageview  1205886    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved