HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 07/10/2556 ]
'กินเจ'ยึดหลัก3 ความสะอาด

 เทศกาล "กินเจ" หลายคนตั้งใจว่า ปีนี้จะขอทำบุญด้วยการละเว้นเนื้อสัตว์ทำบุญชำระกายใจให้สะอาด ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่ดีไม่น้อย
          จิตรา ก่อนันทเกียรติกูรูเรื่องวัฒนธรรมจีน ให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกินเจที่สะอาด ปลอดภัย และได้บุญ ในกิจกรรมของซันไลต์ "จานสะอาด เจสะอาด ใจสะอาด" ณ โรงเจ ตำหนักพระแม่กวนอิม โดยมีเหล่าเซเลบมาร่วมงาน อาทิ ศิรประภา จีระพันธุ์, ร.อ.หญิง วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์, พราว วัชราภัย
          กูรูวัฒนธรรมจีนบอกว่า ที่มาของการกินเจ คือการชำระกายชำระใจ คือ ไม่เอาเนื้อเอาเลือดคนอื่นมากิน คนจีนจึงถือว่าช่วงเวลากินเจเป็นการตัดวงจรการกิน ได้ผลดีทั้งในแง่การสร้างกุศล และในแง่ของสุขภาพ เพราะเราจะกินผักผลไม้มากขึ้น ผลต่อสุขภาพคือ ลดคอเลสเตอรอลลงอย่างได้ผล อีกอย่างหนึ่งในสมัยก่อนการล้างจานชามใช้แหล่งน้ำตามธรรมชาติซึ่งอาจมีความกระด้างล้างความมันคราบอะไรต่างๆ ได้ไม่หมดจด ภาชนะเหล่านี้ถูกใช้งานมาตลอดปีแล้ว จึงเกิดเป็นธรรมเนียมว่า ก่อนถึงการกินเจ ต้องทำความสะอาดจานชามภาชนะทุกอย่างให้สะอาดหมดจดจริงๆ สำหรับคนที่เคร่งครัดในการกินเจอย่างถูกต้อง ภาชนะที่ใช้ใส่อาหารต้องสะอาดเพื่อรองรับอาหารเจที่บริสุทธิ์ซึ่งอาหารนั้นก็ต้องปรุงโดยพ่อครัวแม่ครัวที่ถือศีลกินเจด้วย
          จิตรายังเน้นย้ำถึง 3 ความสะอาดตลอดเทศกาลกินเจคือ "สะอาดกาย" ด้วยการงดเว้นอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผักกลิ่นฉุน 5 อย่าง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม กุยช่าย หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน) และใบยาสูบ "สะอาดใจ" ด้วยการตั้งจิตภาวนารักษาศีล 5 หรือศีล 8 และ "จานสะอาด" ภาชนะสำหรับปรุงและใส่อาหารเจต้องสะอาดหมดจดเพื่อรองรับอาหารที่บริสุทธิ์ จึงจะครบองค์ประกอบของการกินเจที่สมบูรณ์
          สะอาดกาย สะอาดใจ รับบุญใหญ่เทศกาลกินเจ


pageview  1205849    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved