HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 26/06/2556 ]
พริกเผ็ดแต่ดี!

 อาหารรสเผ็ดร้อนถือเป็นเอกลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในอาหารไทยหลายชนิด คนไทยส่วนใหญ่มักคุ้นชินกับรสเผ็ด ซึ่งบางทีอาจจะมองว่าเผ็ดไม่ดี ทำให้เกิดกรดไหลย้อน แต่ก็อย่าเพิ่มมองว่าพริกไม่ดี เพราะที่จริงแล้วสมุนไพรรสเผ็ดร้อนอย่างพริกหลากชนิด ไม่ว่าจะพริกขี้หนู พริกไทยนั้น แฝงไปด้วยประโยชน์หลากหลาย
          ลดคอเลสเตอรอล สารแคปไซซิน ช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ทั้งยังช่วยให้มีการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดีมากขึ้น ทำให้ปริมาณของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง
          หลั่งสารแห่งความสุข หรือที่เรารู้จักกันดีกับสารเอนดอร์ฟิน ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายมอร์ฟีน บรรเทาอาการเจ็บปวด แต่ในขณะเดียวกัน ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ด้วย ยิ่งรับประทานเข้าไปมากเท่าไร่ ร่างการก็จะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมามากเท่านั้น
          บรรเทาอาการเจ็บปวด พริกสามารถลดอาการปวดฟัน เจ็บคอ และการอักเสบของผิวหนัง นอกจากนั้น สารแคปไซซินที่อยู่ในพริกถูกนำมาเป็นส่วนผสมของขี้ผึ้งที่ใช้ทาลดอาการเจ็บ ปวด ผด ผื่น คันบริเวณผิวหนังจากแมลงกัดต่อย รวมทั้งอาการปวดจากเส้นเอ็น โรคเกาต์ หรือข้อต่ออักเสบ ทั้งยังมีการทดลองใหม่ที่บ่งชี้ว่าสารแคปไซซินนี้ยังสามารถลดอาการปวดไมเกรนได้อีกด้วย
          ป้องกันโรคมะเร็ง แคปไซซินในพริกช่วยต่อสู้กับเชื้อมะเร็ง ซึ่งพบได้ในพริกไทยอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี พริกมีรสเผ็ดร้อน ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากและกระเพาะอาหารหากกินในปริมาณมาก จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกันโรคกระเพาะนอกจากนั้น หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าพริกก็มีวิตามินซีสูงไม่แพ้ส้มเลย
         ช่วยเผาผลาญ อีกหนึ่งเคล็ดลับความสวยที่สาวๆ กินเผ็ดจะได้มีหุ่นเพรียวเพียงมี พริกสดเป็นส่วนประกอบในอาหารแต่ละมื้อ ก็ถือว่าได้ประโยชน์จากพริกไปมากมาย ถือเป็นธรรมชาติบำบัดแบบง่ายๆ ที่คุณทำได้ทุกวัน


pageview  1205872    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved