1.คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเกนส์ พบในเนื้อสัตว์ อาหารแห้ง เช่น กะปิ น้ำพริก
วิธีป้องกัน ปรุงเนื้อสัตว์ในความร้อนเกิน 60 องศา หรืออุ่นอาหารในอุณหภูมิเกิน 73 องศา
2.เอสเชอริเชีย โคไล พบในเนื้อดิบ นมดิบอุจจาระ และน้ำสกปรก
วิธีป้องกัน ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกถึง 70 องศา และล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ
3.ซาลโมเนลลา พบในนม เนื้อดิบ ไข่แดงปนเปื้อน เชื้อโรคมักจะแพร่ไปกับมีด เขียง
วิธีป้องกัน ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุก เลี่ยงการดื่มนมดิบ ไข่ดิบ ทำความสะอาดมีดเขียง และล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ
4.สเตฟิโลค็อกคัส ออเรียส พบในอาหารใช้มือหยิบ เนื้อสัตว์ น้ำปรุงสลัด และครีมซอส
วิธีป้องกัน อย่าวางอาหารที่ติดเชื้อง่ายไว้ในอุณหภูมิห้อง ล้างมือและเครื่องครัวก่อนปรุงอาหารทุกครั้ง
5.วิบริโอ วัลนิฟิคัสพบในหอยดิบ อาหารทะเลดิบทุกชนิด
วิธีป้องกัน งดอาหารทะเลดิบทุกชนิด และปรุงให้สุกทุกครั้ง