Follow us      
  
  

ผู้จัดการรายวัน [ วันที่ 25/03/2558 ]
อึ้ง!ซุปก้อนมีโซเดียมเกินร่างกายรับ
 กรมอนามัยชี้กินเค็มเสี่ยงโรคเรื้อรัง ทั้งไตวาย ความดันสูง กระดูกพรุน อึ้ง! ซุปก้อน 1 ก้อนโซเดียม พุ่งถึง 2,600 มิลลิกรัม เกินกว่าปริมาณที่ควรรับแต่ละวัน
          นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า โซเดียมมีความสำคัญต่อร่างกายโดยทำหน้าที่ส่งสัญญาณในระบบประสาทและกล้ามเนื้อ แต่หากบริโภคโซเดียมมากเกินไป ทำให้ไตขับออกได้ไม่หมด โซเดียมก็จะคั่ง ดึงน้ำไว้ในร่างกายมาก ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เร่งให้ไตเสื่อมลง เกิดภาวะไตวาย และยังทำให้ขับแคลเซียม ออกทางปัสสาวะมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งองค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคเกลือไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน คือ 1 ช้อนชา เทียบเท่าปริมาณโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม ดังนั้น พฤติกรรมลดการกินเค็มควรปลูกฝัง ตั้งแต่วัยเด็ก เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารในช่วง วัยเด็กและวัยรุ่นจะมีผลต่อรูปแบบการกินอาหารไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ โดยเฉพาะการกินอาหารรสเค็มจัดตั้งแต่เด็ก มีผลต่อความดันโลหิต และอาจส่งผลต่อโรคต่างๆ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคระบบทางเดินหายใจ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน และนำไป สู่โรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ อาทิ โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน
          นพ.พรเทพ กล่าวว่า รสเค็มในอาหารมาจากเครื่องปรุง พบว่า เกลือ 1 ช้อนชา มีโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม เต้าเจี้ยว 1 ช้อนกินข้าว มีโซเดียม 1,995 มิลลิกรัม น้ำปลา 1 ช้อนกินข้าว มีโซเดียม 1,500 มิลลิกรัม ซีอิ๊ว 1 ช้อนกินข้าว มีโซเดียม 1,260 มิลลิกรัม น้ำจิ้มสุกี้ 1 ช้อนกินข้าว มีโซเดียม 600 มิลลิกรัม ซุปก้อน 1 ก้อน มีโซเดียม 2,600 มิลลิกรัม น้ำปู 1 ช้อนกินข้าว มีโซเดียม 2,115 มิลลิกรัม ปลาร้า 1 ช้อนกินข้าว มีโซเดียม1,650 มิลลิกรัม ไตปลา 1 ช้อนกินข้าว มีโซเดียม 2,580 มิลลิกรัม ไข่เค็ม 1 ฟอง มีโซเดียม 480 มิลลิกรัม และผงชูรส 1 ช้อนชา มีโซเดียม 600 มิลลิกรัม
 pageview  1205006    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved