Follow us      
  
  

โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 02/10/2558 ]
พลังงานและไขมันใน 'แซนด์วิชแฮมชีส'
หลายคนที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบ ซึ่งหนึ่งในเมนูจานด่วนแก้หิวเวลาที่เร่งรีบในยุคนี้ของหลายๆ คนก็คือ "แซนด์วิช" ที่เดี๋ยวนี้มีวางขายมากมายหลากหลายยี่ห้อ หลายคนอาจอยากรู้แซนด์วิชชิ้นขนาดกำลังพอดี กินแล้วดีไม่ดีต่อสุขภาพยังไง ทดแทนอาหารมื้อหลักได้มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเรื่องปริมาณพลังงานและไขมัน
          นิตยสารฉลาดซื้อได้ลองเก็บตัวอย่างแซนด์วิชไส้แฮมชีส 13 ตัวอย่าง แล้วนำมาวิเคราะห์หาค่าพลังงานและไขมัน พบว่า แซนด์วิช 1 ชิ้น มีพลังงานอยู่ 100-300 กว่าแคลอรี ซึ่งถือเป็นปริมาณแคลอรีที่ไม่ได้แตกต่างจากการรับประทานอาหารจานด่วนหรือข้าวราดแกง 1 จาน
          ข้อมูลจากรายงานการวิจัยเรื่อง ปริมาณสารอาหารจานเดียว โดยกองโภชนาการ กรมอนามัย สำรวจไว้ว่า ข้าวราดผัดกะเพราไก่ 1 จาน มีปริมาณพลังงาน 469 กิโลแคลอรี สุกี้น้ำรวมมิตร 1 จาน มีปริมาณพลังงาน 207 กิโลแคลอรี แต่หลายคนกินแซนด์วิชแค่เป็นอาหารว่างแล้วก็ยังรับประทานอาหารจานหลักประจำมื้อต่อ จึงมีสิทธิได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายของเราต้องการใน 1 วัน (2,000 กิโลแคลอรี) ส่วนปริมาณไขมันในแซนด์วิช 1 ชิ้น ก็ถือว่าค่อนข้างสูงพอๆ กับเมนูอาหารจานด่วนหรือข้าวราดแกง 1 จาน แซนด์วิช 1 ชิ้น จะมีไขมันอยู่ที่ 5-17 กรัม
          ผลทดสอบนี้จึงทำให้ทราบว่า แซนด์วิชก็เป็นอาหารที่ให้พลังงานไม่ได้แตกต่างจากการรับประทานอาหารจานหลักเท่าไหร่นัก แต่แซนด์วิชเพียง 1 ชิ้น อาจไม่ได้ทำหลายคนอิ่มท้องเท่าการรับประทานอาหารจานหลัก 1 มื้อ แถมสารอาหารต่างๆ ก็เทียบกันได้ยาก การรับประทานแซนด์วิชแทนอาหารมื้อหลักย่อมทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน
          ดังนั้น แซนด์วิชจึงเป็นแค่ทางเลือกเวลาที่ต้องการหาอะไรรับประทานในเวลาที่เร่งรีบ หรือคนที่ชื่นชอบแซนด์วิช แนะนำให้ทำด้วยตัวเองแล้วเลือกใช้ส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เลือกขนมปังโฮลวีท ใส่ผักเยอะๆ เนื้อสัตว์ก็อาจจะใช้ไข่ต้ม ปลาทูน่า เนื้อไก่ เติมพวกธัญพืชต่างๆ
 pageview  1205016    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved