Follow us      
  
  

กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 29/07/2557 ]
เตือนผู้บริโภค'อบร้อน'ผลไม้แห้ง-ธัญพืชเตือนผู้บริโภค'อบร้อน'ผลไม้แห้ง-ธัญพืช
 กรมวิชาการเกษตรตรวจพบเชื้อราปนเปื้อน ผลไม้อบแห้ง-ธัญพืช จับตาถั่วลิสง งาดำ ข้าวเหนียวดำ ข้าวกล้อง บลูเบอรี่อบแห้ง ลูกเกดขาว  แนะผู้บริโภคใช้เตาไมโครเวฟ ลดปริมาณสารพิษ
          นายดำรงค์ จิระสุทัศน์ อธิบดีกรม วิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปัจจุบันการบริโภคผลไม้อบแห้งและธัญพืชมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีโอกาสและมีความเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อราและสารพิษจาก เชื้อราสูงมาก หากมีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวไม่ถูกต้อง
          สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร   ได้ศึกษาวิจัยการตรวจสอบการปนเปื้อนของเชื้อราและสารพิษในผลิตผลเกษตรและวิธีลดสารพิษสำหรับผู้บริโภค เพื่อจัดทำข้อมูลชนิดและปริมาณของเชื้อราและสารพิษจากเชื้อราในผลิตผลเกษตรและผลิตภัณฑ์พร้อมทั้งวิธีลดปริมาณสารพิษที่ผู้บริโภคสามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
          เบื้องต้นได้สุ่มเก็บตัวอย่างธัญพืช 10 ชนิดๆ ละ 10 ตัวอย่าง จากแหล่งจำหน่าย 10 แหล่ง และผลไม้อบแห้ง 20 ชนิด จำนวน 92 ตัวอย่าง มาตรวจการปนเปื้อนของเชื้อราด้วยวิธี Direct Plate Count และตรวจหาสารพิษจากเชื้อราด้วยวิธี ELISA พบว่า ถั่วลิสงมีการปนเปื้อนของเชื้อรา Aspergillus flavus สูงที่สุด 80 % รองลงมางาดำ 29.25 % ข้าวเหนียวดำ 4.52 % และข้าวกล้อง 3.75 %
          ขณะเดียวกัน ยังพบการปนเปื้อนของสาร อะฟลาท็อกซิน  ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งตับใน ถั่วลิสงสูงสุด โดยมีปริมาณสารพิษเฉลี่ย 186.4 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม (ppb) ซึ่ง 46.8 % ของจำนวนตัวอย่างถั่วลิสงที่ตรวจ พบว่า มีสารพิษเกินมาตรฐานที่ไทยกำหนดไว้ 20 ppb ขณะที่ในข้าวกล้องพบสารอะฟลาท็อกซินระหว่าง 0.9-50.4 ppb ข้าวเหนียวดำ 8.5-50 ppb งาดำ 1.0-48.9 ppb และข้าวเหนียวขาว 1.0-27.1 ppb
          สำหรับผลไม้อบแห้งพบการปนเปื้อนของราหลายชนิด ได้แก่ Aspergillus niger, A. flavus, A. aculeatus, Rhizopus sp., Penicillium sp. และ Fusarium sp. และพบสารโอคราทอกซิน เอ ซึ่งเป็นสารพิษที่ทำลายระบบการทำงานของไต ปนเปื้อนในผลไม้อบแห้ง 80 ตัวอย่าง มีปริมาณระหว่าง 0.05-24.1 ppb โดยพบปริมาณสูงสุดคือ 24.1 ppb ในบลูเบอรี่ อบแห้งนำเข้าจากสหรัฐ  ลูกเกดขาว 13 ppb และ พบในแครนเบอรี่อบแห้ง 9.6 ppb  มาตรฐานกำหนดให้มีได้ไม่เกิน 10 ppb จากผลการศึกษา ทำให้ทราบว่าผลิตผลเกษตรที่ผลิตในประเทศ และนำเข้ามีความไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
          "ผลการศึกษาวิธีการลดปริมาณสาร อะฟลาท็อกซิน และสารโอคราท็อกซิน เอ แบบง่ายที่ผู้บริโภคสามารถปฏิบัติเองได้ พบว่า วิธีการอบด้วยตู้อบลมร้อน และเตาไมโครเวฟ สามารถลดปริมาณสารพิษลงได้ โดยข้าวกล้อง ข้าวเหนียวและงาดำ ใช้ตู้อบความร้อน อุณหภูมิ 50-80 องศาเซลเซียส 1-2 ชั่วโมงสามารถลด สารอะฟลาท็อกซินได้ 19.82-69.73%
 pageview  1205127    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved