นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ ประชาชนยังคงจัดงานสังสรรค์และกินอาหารปริมาณมาก ทั้งงานเลี้ยงฉลองอาหารของฝาก กระเช้าของขวัญปีใหม่ ที่มักจะมีเค้ก คุกกี้ช็อกโกแลต ขนมหวาน อาหารทอด อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มสำเร็จรูปต่างๆ ซึ่งให้พลังงานมากเมื่อกินเข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้น้ำหนักเพิ่ม ไขมันในเลือดสูง เสี่ยงเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคอ้วน ความดันโลหิตและเบาหวาน
ประชาชนจึงต้องดูแลสุขภาพโดยออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไปอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที นอกจากนี้ ควรควบคุมน้ำหนักด้วยการใช้แบบจำลองอาหารหรือที่รู้จักกันคือ เมนู 2:1:1 โดยแบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน สองส่วนแรกเป็นผักสด ชนิดต่างๆ หรือผักสุกมากกว่า 2 ชนิด ขึ้นไป อีกส่วนหนึ่งเป็น ข้าว แป้ง ควรเลือกที่ไม่ขัดสี และส่วนสุดท้ายเป็นโปรตีน เน้น ปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
"หากต้องการให้ระบบต่างๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพควรกินผลไม้สดไม่หวานมาก 1 จานเล็กร่วมด้วย เพื่อเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร งดผลไม้แปรรูป เช่น กวน แช่อิ่มทอดกรอบ อบแห้ง ดอง แม้ผลไม้ให้กากใยในปริมาณมากแต่บางชนิดมีน้ำตาลสูง ส่วนผักควรเป็นผักสดจะดีกว่าปรุงสุกเลือกดื่มนมจืด หากมีภาวะไขมันในเลือดสูงเลือกสูตรพร่องมันเนย หรือปราศจากมันเนย เลือกกินตามหลักเมนู 2:1:1 ไม่ลืมกินผลไม้หวานน้อย ดื่มนมรสจืด ดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ8 แก้ว และที่สำคัญ ต้องลด หวาน มัน เค็ม" |