นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการไข่ไก่ระหว่างประเทศกำหนดศุกร์ที่ 2 ของเดือน ต.ค.ทุกปีเป็นวันไข่โลก ด้วยไข่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง หาได้ง่าย และเหมาะสมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เป็นแหล่งแร่ธาตุและวิตามินอีกมากมาย โดยปริมาณที่แนะนำให้บริโภค เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ไข่แดง ต้มสุก วันละครึ่ง-1 ฟอง7 เดือนขึ้นไปกินไข่ต้มสุกวันละครึ่ง-1ฟอง อายุ 1 ปีขึ้นไปถึงวัยสูงอายุกินไข่ต้มสุกได้วันละฟอง
ผู้ป่วยเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง กินไข่ได้ 3 ฟองต่อสัปดาห์หรือตามคำแนะนำของแพทย์ ที่สำคัญต้องดูแลการบริโภคอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย ควรกินไข่ควบคู่กับอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อ ควรเลี่ยงกินไข่ดิบ เพราะอาจปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และไข่ขาวที่ไม่สุกจะขัดขวางการดูดซึมไบโอตินซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งในลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินบีชนิดนั้นไปใช้ประโยชน์ได้ และควรกินในรูปแบบไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่พะโล้จะมีไขมันน้อยกว่าไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ลูกเขย หรืออาจกินเป็นสลัดไข่ ยำไข่อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ขนมปังไข่ดาวใส่เบคอนหรือไส้กรอก เพราะจะได้รับไขมันสูงมากจากเบคอน น้ำมันที่ใช้ทอด และเนยที่ทาขนมปัง |