|
สยามรัฐ [ วันที่ 31/07/2560 ] |
|
|
|
|
สุ่มตรวจเนื้อไก่-วัวปลอดเชื้อดื้อยา |
|
|
|
|
นพ.สุขุมกาญจนพิมายอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ เพื่อบริโภคขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยมีการใช้ยาและสารเคมีต่างๆเพื่อเร่งโต เพิ่มผลผลิตให้ได้มากที่สุด ยากลุ่มหนึ่งซึ่งนำมาใช้อย่างกว้างขวางคือ ยาต้านจุลชีพ (antimicrobial) ซึ่งหมายรวมถึงยาปฏิชีวนะ (antibiotics) โดยที่ใช้ในสัตว์ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเดียวกับที่ใช้ในคน การใช้ยาดังกล่าวอย่างไม่ถูกต้องหรือไม่สมเหตุผล จึงส่งผลกระทบทั้งต่อตัวสัตว์ ผู้เลี้ยง ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม ก่อให้เกิดปัญหาสำคัญที่มีผลกระทบสูงทั่วโลกคือ ปัญหาเชื้อดื้อยา
ในปี 59 กรมฯได้สุ่มตรวจยาต้านจุลชีพตกค้างในเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ 4 กลุ่ม ได้แก่เบต้า-แลคแตม, แมคโครไลด์, ควิโนโลน, ซัลโฟนาไมด์ รวม 39 ชนิดตัวยา ในเนื้อไก่ 39 ตัวอย่าง เนื้อหมู 42 ตัวอย่าง เนื้อวัว 24 ตัวอย่าง สุ่มจากตลาดค้าส่ง-ตลาดสดขนาดใหญ่ 12 จังหวัดรวม กทม. และเนื้อสัตว์ที่มีตราสัญลักษณ์สินค้าจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือแหล่งจำหน่ายโดยตรงของผู้ผลิต 45 ตัวอย่าง ผลไม่พบการตกค้างของยาต้านจุลชีพในเนื้อไก่-เนื้อวัวทุกตัวอย่าง แต่พบตกค้างเกินมาตรฐานในเนื้อหมู 1 ตัวอย่าง ซึ่งพบในตัวอย่างที่ไม่พบแหล่งผลิต |
| | |
|
|