Follow us      
  
  

สยามรัฐ [ วันที่ 19/04/2560 ]
อันตราย!'ขนมควันทะลัก'ใส่ก๊าซไนโตรเจนเหลว/ชี้กินได้ต้องรอควันหมดก่อน

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)เปิดเผยว่า กรณีมีคลิปเวียนแสดงให้เห็นภาพการรับประทานขนมชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ขนมควันทะลัก ปัจจุบันมีกระแสนิยมนำไนโตรเจนเหลวไปเป็นส่วนประกอบผลิตอาหารให้เกิดควันพวยพุ่ง สร้างความแปลกใหม่ดึงดูดลูกค้า ซึ่งไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อยไม่มีสี-กลิ่น-รส ใช้แช่แข็ง และเก็บรักษาอาหารที่ต้องใช้ความเย็นจัดโดยทั่วไปใช้เพื่อลดอุณหภูมิของอาหารให้ต่ำลงอย่างรวดเร็วจนเข้าสู่จุดเยือกแข็งแต่ไนโตรเจนเหลวที่ใช้ต้องมีคุณภาพตามประกาศ ก.สาธารณสุข หากใช้ในปริมาณเกินกว่ากำหนดถือว่าฝ่าฝืน ต้องโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือหากพบมีการใช้ในปริมาณมากจนเกินเหตุและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ถือเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
          ทั้งนี้ การรับประทานอาหารที่ผสมไนโตรเจนเหลว ให้หลีกเลี่ยงกิน สัมผัสสูดดมโดยตรง เสี่ยงอันตรายโดยคาดไม่ถึง เพราะไนโตรเจนเหลวมีอุณหภูมิต่ำมาก เมื่อสัมผัสถูกผิวหนังหรือเนื้อเยื่อ จะดูดซับความร้อนจากผิวหนังเพื่อระเหยอย่างรวดเร็ว และทำให้ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อถูกทำลาย คล้ายถูกเผาไหม้ เหมือนนำไปสัมผัสกับกระทะร้อนๆ หรือหากสูดดมก๊าซโดยตรงอาจหมดสติได้ ต้องรอให้ควันระเหยออกไปให้หมดก่อนจะรับประทานได้

pageview  896591    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved