ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัยเปิดเผยว่า ช่วงปีใหม่ประชาชนส่วนใหญ่จะนิยมจัดงานเลี้ยงฉลองตามสถานที่ต่างๆ สิ่งที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ความสะอาดปลอดภัยของอาหารที่จะบริโภคเพราะงานเลี้ยงส่วนใหญ่มีการจัดเตรียมอาหารล่วงหน้าทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายที่ก่อให้ เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษที่ อาการสำคัญที่พบประจำคือ ปวดท้องท้องเสีย หรืออาจจะมีอาเจียนร่วมด้วย ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่บูดเสียง่าย ได้แก่ ขนมเอแคลร์ ขนมปังไส้สังขยา น้ำสลัดที่ทำจากนมอาหารประเภทยำ ลาบ โดยเฉพาะอาหารทะเล ยำ ลาบเนื้อ ลาบไก่ ที่มักจะรวนเนื้อสัตว์พอสุกเท่านั้น
สำหรับอาหารประเภทขนมจีนและแกงใส่กะทิ ควรอุ่นให้ร้อนเป็นระยะ คือประมาณ 2-4 ชั่วโมง ส่วนเนื้อสัตว์ประเภทปิ้ง ย่าง มักจะปรุงแบบสุกๆดิบๆ จึงควรปรุงให้สุกหรือใช้การทอดแทน อาหารทะเล มักจะมีการปรุงประกอบและบริโภคแบบสุกๆ ดิบๆ อาหารประเภทข้าวผัด โดยเฉพาะข้าวผัดปูมีโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค ได้ง่าย ควรเลือกข้าวผัดที่ปรุงสุกใหม่ หรือมีการอุ่นร้อนตลอดเวลา และผักสดและผลไม้ ควรล้างให้สะอาด