Follow us      
  
  

โลกวันนี้ [ วันที่ 13/11/2556 ]
ต้ม-เวฟ'บรอกโคลี' สารต้านมะเร็งหาย

 

  อิลลินอยส์ : บรอกโคลีเป็นผักที่มีสาร ต้านมะเร็ง แต่หากนำผักชนิดนี้ไปทำให้สุกด้วยการต้มหรือเข้าไมโครเวฟจะทำให้สารต้านมะเร็งหมดไป วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้บรอกโคลีสุกโดยยังคงมีสารต้านมะเร็งอยู่ด้วยคือ การนึ่งด้วยไอน้ำเป็นเวลา 3-4 นาที
          บรอกโคลีมีเอนไซม์ไมโรซิเนสที่จำเป็นต่อการสร้างสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งให้กับร่างกาย แต่หากนำบรอกโคลีไปทำให้สุกโดยผ่านการต้มหรือนำเข้าเตาไมโครเวฟ แม้ใช้เวลาเพียงแค่ 1 นาที ความร้อนที่ถูกบรอกโคลีโดยตรงจะทำให้เอนไซม์ไมโรซิเนสสลายไป ทำให้เมื่อทานบรอกโคลีจะไม่เหลือเอนไซม์ตัวนี้สำหรับช่วยผลิตสารซัลโฟราเฟนให้กับร่างกาย อย่างไรก็ตาม คณะนักวิจัย ของสถาบันวิจัยมะเร็งของสหรัฐอเมริกา ได้เสนอทางเลือกว่า การใช้ไอน้ำนึ่งบรอกโคลีในเวลา 3-4 นาที เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้บรอกโคลีสุกได้โดยที่ยังคงมีเอนไซม์ไมโรซิเนสเหลืออยู่ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชอบทาน บรอกโคลีสุกเพราะไม่ชอบกลิ่นของ บรอกโคลีที่กึ่งสดกึ่งสุก สามารถใช้ไอน้ำนึ่งบรอกโคลีได้นานสูงสุดถึง 5 นาที โดยที่ยังมีเอนไซม์ไมโรซิเนสเหลืออยู่
          ดร.เอลิซาเบธ เจฟฟรีย์ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เผยถึงผลการวิจัยเรื่องสารต้านมะเร็งในบรอกโคลีว่า "งานของเราในเวลานี้กำลังเดินหน้า และกำลังอยู่ในกระบวนการที่ทำให้มั่นใจได้ว่าบรอกโคลีที่เรารับประทานสามารถออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีสารประกอบที่ต้านมะเร็งอยู่ในกระบวนการย่อยอาหาร และช่วยให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการสร้างสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งได้"
          นอกจากนี้ ดร.เจฟฟรีย์ยังบอกเพิ่มเติมว่า มีผักอีกหลายชนิดที่ มีเอนไซม์ไมโรซิเนสเช่นกัน และสามารถรับประทานแบบสดได้ ซึ่งจะทำให้ได้รับเอนไซม์ไมโรซิเนสได้อย่างพอเพียง แต่สำหรับบรอกโคลีซึ่งมีกลิ่นฉุน คงเป็นเรื่องลำบากสำหรับหลายคนที่จะทานแบบสดๆได้
 pageview  1205165    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved