แครอท ผักกรอบอร่อย สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งทานสด หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร แครอทมีสรรพคุณมากมาย ช่วยบำรุงสายตาป้องกันโรคตาฟ้าฟาง บำรุงผิวพรรณ มีส่วนช่วยในการทำงานของ สมอง ขับปัสสาวะช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งต่างๆ แครอท มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการต่อ
ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์ของมะเร็ง ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี
โดยจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งในปอด ได้ ซึ่งผู้ที่ทานผักที่มีเบต้าแคโรทีนน้อยที่สุด จะเสี่ยงต่อมะเร็งในปอดมากเป็นเจ็ดเท่าของคนที่ทานมากที่สุด
นอกจากนั้น แครอท ยังช่วยให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดี และยังมีแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว นอกจากนี้ เราพบว่า แครอท อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์แก่ร่างกายจากแครอท ได้แก่ เบต้าแคโรทีน, วิตามินเอ, วิตามินบี1, วิตามินบี2 , วิตามินซี , วิตามินอี , ธาตุแคลเซียม , ธาตุโพแทสเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส , ธาตุเหล็ก , สารต่อต้านอนุมูลอิสระ แครอท ถือเป็นพืชที่มีสารเบต้าแคโรทีน มากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม