น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ข้าวโพดฝักจัดเป็นอาหารกลุ่มข้าวแป้ง มีคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอมากเป็นพิเศษ เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุชนิดต่างๆ หลายชนิด อย่างไรก็ตาม ข้าวโพดแต่ละสีจะมีสารอาหารและสารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่างกันด้วย โดยข้าวโพดสีเหลืองจะมีวิตามินเอสูง เบตาแคโรทีน ข้าวโพดสีม่วง จะมีแอนโทไซยานินสูง ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ โดยข้าวโพดฝักสามารถกินแลกเปลี่ยนกับอาหารชนิดอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกันคือ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว กลอยและแป้งชนิดต่างๆ เป็นต้น
น.พ.พรเทพ กล่าวต่อว่า แต่ที่สำคัญคือไม่ควรบริโภคข้าวโพดพร้อมกับข้าว หรืออาหารกลุ่มเดียวกันในมื้อเดียวกัน เนื่องจากเป็นแป้งและให้คาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกัน จะทำให้ได้รับมากเกินจำเป็น เมื่อถูกย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสแล้วร่างกายใช้ไม่หมด ก็จะถูกเปลี่ยนสภาพกลายเป็นไขมันทำให้อ้วนตามมาได้ ดังนั้น หลักการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีคือ ให้กินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับแป้งเป็นบางมื้อ ถ้าหากมื้อไหนกินข้าวโพดแล้ว ควรลดข้าว-แป้งลงด้วย
"หากกินข้าวแล้วยังกินข้าวโพดต่ออีกแค่เพียงฝักเดียวก็ได้คาร์โบไฮเดรตเกินทันที การกินจึงควรไม่กินร่วมกัน แต่หากจะกินร่วมกันอาจจะต้องลดปริมาณลงมา เช่น ข้าว 1 ทัพพี ข้าวโพดจากฝักแกะออกมาให้เมล็ดไม่เกิน 1 ทัพพี เป็นต้น แต่หากเป็นวัยที่ใช้พลังงานสูง เช่น วัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโต ก็อาจจะกินข้าวโพดร่วมกันได้ไม่เกิน 2 ทัพพี"