น.ส.อตินุช นารถน้ำพอง เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 10 อุบลราชธานี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นำเสนอผลการศึกษา เรื่อง "ผลของใบบัวบกต่ออะฟลาทอกซินบีหนึ่งในแบบจำลองทางเดินอาหาร" ภายในการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งชาติประจำปี 2557 ว่า การศึกษานี้ต้องการศึกษาการเกิดอันตรกิริยา ระหว่างอะฟลาทอกซินบีหนึ่ง และสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบกในหลอดทดลอง และศึกษาผลของสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบกสด ใบบัวบกลวก และน้ำใบบัวบกต่ออะฟลาทอกซินบีหนึ่ง เนื่องจากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าสารสกัดคลอโรฟิลล์สามารถลดความเสี่ยงจากการรับสัมผัสอะฟลาทอกซินบีหนึ่งได้ทั้งในสัตว์ทดลองและมนุษย์ แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่าการกินผักสีเขียวสามารถลดความเสี่ยงจากการรับสัมผัสอะฟลาทอกซินบีหนึ่งได้หรือไม่
น.ส.อตินุช กล่าวว่า ผลการศึกษาพบว่าค่าสเปกตรัมเปล่งแสงของอะฟลาทอกซินบีหนึ่งลดลงเมื่อความเข้มข้นของสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบกเพิ่มขึ้น และผลการศึกษาในแบบจำลองทางเดินอาหาร พบว่าสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบก ใบบัวบกสด ใบบัวบกลวก และน้ำใบบัวบกสามารถลดปริมาณอะฟลาทอกซินบีหนึ่งได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับสภาวะที่ไม่มีใบบัวบก แสดงให้เห็นว่าผักสีเขียวที่มีคลอโรฟิลล์ มีผลทำให้อะฟลาทอกซินบีหนึ่งในแบบจำลองทางเดินอาหารลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเทียบกับสภาวะที่ไม่มีผักสีเขียว ทั้งนี้ อะฟลาทอกซินบีหนึ่งเป็นสารพิษที่ผลิตจากชื้อรากลุ่ม Aspergillus ที่เจริญเติบโตได้ดีในอากาศร้อนชื้น พบปนเปื้อนมากในถั่วลิสงและข้าวโพด มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเซลล์ตับในมนุษย์