นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตระหนักถึงความสำคัญของภูมิปัญญาไทย โดยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการนำวัตถุดิบในประเทศ รวมทั้งสมุนไพรไทยมาผลิตอาหาร ยา และเครื่องสำอาง เพื่อสร้างโอกาสและ รายได้ให้แก่ชุมชนในท้องถิ่น อย. ได้นำสื่อมวลชนศึกษาเรียนรู้การนำสมุนไพรไทยมาใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนชีววิถี ต.น้ำเกี๋ยน จ.น่าน ซึ่งได้รับรางวัล อย. ควอลิตี้ อวอร์ด ประจำปี 2556 และอีกหลายรางวัล โดยกลุ่ม วิสาหกิจชุมชนชีววิถี มีแนวคิดในการลดรายจ่ายและลดการใช้สารเคมีในครัวเรือน ด้วยการนำสมุนไพรไทยที่ปลูกในท้องถิ่น ได้แก่ ใบหมี่ อัญชัน มะเฟือง มะขาม ว่านหางจระเข้ ขมิ้น และ ข้าว เป็นต้น นำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าของสมุนไพร ผลิตเป็น แชมพู ครีมนวดผม โลชั่นบำรุงผิว สบู่เหลว สบู่ก้อน เจลล้างหน้า แฮร์โทนิค ฯลฯ ซึ่งมี กระบวนการควบคุมคุณภาพมาตรฐานการผลิต ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคัดเลือกสมุนไพร การผลิต การบรรจุ จนถึงการตลาด ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชีววิถีนี้ได้วางจำหน่ายทั้งในจังหวัดน่าน และตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ อีกหลายจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพฯ ด้วย ปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ยปีละกว่า 2 ล้านบาท ทำให้ชุมชนทุกครัวเรือนมีรายได้เลี้ยงตนเองมีคุณภาพชีวิต สังคมที่ดีขึ้น |