Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 14/11/2556 ]
กรมอนามัยแนะกินไข่ตามหลักโภชนาการ

 

 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรม อนามัย เปิดเผยว่า ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่า หาได้ง่าย และเหมาะสมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งนอกจากไข่จะให้สารอาหารประเภทโปรตีนที่สมบูรณ์แล้ว ยังมีไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 วิตามินเอ วิตามินดี และเลซิตินที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยการ ปรุงอาหารประเภทไข่สามารถทำได้ง่ายและหลากหลายสารพัดเมนู โดยให้เด็กอายุตั้งแต่ 7 เดือนเต็มขึ้นไป จนถึงวัยเรียนกินไข่ได้ วันละ 1 ฟอง ส่วนผู้ใหญ่ที่มีภาวะโภชนาการปกติควรกินไข่ 3-5 ฟองต่อสัปดาห์ และหากเป็นกลุ่มที่มีคอเลสเตอรอลสูง อาจกินได้ สัปดาห์ละ 1-2 ฟอง หรือกินแต่ไข่ขาว หรือตามคำแนะนำของแพทย์ ผู้บริโภคควร กินไข่ควบคู่กับอาหาร ที่หลากหลายในแต่ละมื้อ โดยให้มีอาหารประเภทแป้ง ธัญพืช เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะผักและผลไม้สด จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันส่วนเกินให้เป็น ปกติ ซึ่งกากใยอาหารที่ได้รับจากการกินผักและผลไม้จะช่วยดูดซับสารที่ช่วยทำให้ ไขมันมีขนาดเล็กลงบางส่วนที่อยู่ในทางเดินอาหารออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำไขมันไปใช้ได้ ทำให้ลดการ ส่งผลที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ อาทิ โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่พ่อ-แม่ต้องการให้เด็กได้กินไข่ ทุกวัน และไม่เบื่อนั้นควรใช้วิธีการประกอบอาหารที่มีการใส่ผักลงไปในไข่ ยังเป็นการจูงใจให้เด็กกินผักได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งแทนที่จะเป็นผักล้วนๆ ก็ควรปรุงไปกับไข่ เช่น ไข่เจียวหรือไข่ตุ๋นใส่ผักสับละเอียด โดยจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายแก่เด็ก
          "ทั้งนี้ ความเชื่อที่ว่าไข่มี คอเลสเตอรอลสูง ส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น โรคหัวใจ ซึ่งการหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกาย มีคอเลสเตอรอลสูงไม่ได้อยู่ที่การลดหรือ งดกินไข่ แต่ผู้บริโภคต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดไขมันส่วนเกิน และควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้เป็นปกติ อีกทั้งควรมีการตรวจร่างกายเป็นประจำ เพื่อควบคุมและป้องกันปริมาณส่วนเกินของ ไขมันในเลือดได้อย่างทันท่วงที และที่สำคัญ ยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดที่ระบุว่าไข่ คือสาเหตุหลักของโรคหัวใจและ หลอดเลือด ดังนั้น การกินไข่ร่วมกับอาหารชนิดอื่น อย่างเหมาะสม จะช่วยเสริมคุณค่าสารอาหารตามที่ร่างกาย ต้องการได้"
 pageview  1205867    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved