Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 03/02/2555 ]
อย.ย้ำฉลากจีดีเอเป็นประโยชน์ผู้บริโภคเข้าใจข่ายไม่สับสน
          ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าจากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตระหนักถึงปัญหาภาวะโภชนาการที่เกิดขึ้นในประเทศไทย จึงได้มีแนวทางแก้ไขปัญหา โดยได้ดำเนินการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการแสดงฉลากของอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันทีบางชนิด (ฉบับที่ 2) เพื่อนำไปสู่การลด หวาน มัน เค็ม ในอาหารซึ่งกำหนดให้แสดงค่าพลังงาน น้ำตาลไขมัน และโซเดียม
          ในรูปแบบฉลากหวาน มัน เค็มหรือ จีดีเอ (Guideline Daily Amounts : GDA) กับขนมขบเคี้ยว 5 ชนิด ได้แก่ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแคร็กเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้
          ภญ.ศรีนวล กล่าวต่อว่า ก่อนการดำเนินการออกประกาศฯ ฉบับดังกล่าวอย. ได้จัดทำประชาพิจารณ์และพบว่าประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแสดงฉลากหวาน มัน เค็ม (จีดีเอ) ควบคู่กับการแสดงฉลากโภชนาการที่ใช้ในปัจจุบันอีกทั้งยังได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบและมีการกำหนดเกณฑ์อย่างเหมาะสมจากที่ประชุมคณะกรรมการอาหาร ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนและผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายหน่วยงาน อาทิ กรมอนามัย กรมควบคุมโรค กรมศุลกากร กรมการค้าภายใน และอาจารย์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้ การแสดงฉลากในรูปแบบดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นการแสดงฉลากอย่างตรงไปตรงมา ทำให้เข้าใจได้ง่าย ไม่ทำให้สับสน ช่วยให้ผู้บริโภคเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์เดียวกันได้ทันที
 pageview  1205090    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved