ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าจากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตระหนักถึงปัญหาภาวะโภชนาการที่เกิดขึ้นในประเทศไทย จึงได้มีแนวทางแก้ไขปัญหา โดยได้ดำเนินการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการแสดงฉลากของอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันทีบางชนิด (ฉบับที่ 2) เพื่อนำไปสู่การลด หวาน มัน เค็ม ในอาหารซึ่งกำหนดให้แสดงค่าพลังงาน น้ำตาลไขมัน และโซเดียม
ในรูปแบบฉลากหวาน มัน เค็มหรือ จีดีเอ (Guideline Daily Amounts : GDA) กับขนมขบเคี้ยว 5 ชนิด ได้แก่ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแคร็กเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้
ภญ.ศรีนวล กล่าวต่อว่า ก่อนการดำเนินการออกประกาศฯ ฉบับดังกล่าวอย. ได้จัดทำประชาพิจารณ์และพบว่าประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแสดงฉลากหวาน มัน เค็ม (จีดีเอ) ควบคู่กับการแสดงฉลากโภชนาการที่ใช้ในปัจจุบันอีกทั้งยังได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบและมีการกำหนดเกณฑ์อย่างเหมาะสมจากที่ประชุมคณะกรรมการอาหาร ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนและผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายหน่วยงาน อาทิ กรมอนามัย กรมควบคุมโรค กรมศุลกากร กรมการค้าภายใน และอาจารย์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้ การแสดงฉลากในรูปแบบดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นการแสดงฉลากอย่างตรงไปตรงมา ทำให้เข้าใจได้ง่าย ไม่ทำให้สับสน ช่วยให้ผู้บริโภคเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์เดียวกันได้ทันที