Follow us      
  
  

ไทยโพสต์ [ วันที่ 22/04/2557 ]
กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" ป้องกันโรค
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่ง รัฐบาลและบริษัท ขนส่ง จำกัด ณ สถานีขนสงกรุงเทพ (หมอชิต) แนะวิธีการดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันโรค โดย ย้ำรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารและหลังใช้ส้วม
          ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยหลังการจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างสุขอนามัยที่ดี "กินร้อน ช้อน กลาง ล้างมือ สร้างเกราะ ป้องกันโรคให้คนไทย รับเทศกาลสงกรานต์" ที่ผ่านมาว่า ช่วงเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะที่มีวันหยุดยาว ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพด้วยการ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ " คือกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่หรือหากเป็นอาหารค้างมื้อต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง
          ทุกครั้งก่อนรับประทาน และต้องใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร โดยเฉพาะหลังใช้ส้วม เพื่อเป็นการป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำซึ่งจะเป็นสื่อก่อให้เกิดโรค ได้แก่โรคท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไทฟอยด์ และอหิวาตกโรค ซึ่งปัจจุบันยังมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นทุกปี และมีแนวโน้มสูงขึ้น
          ดร.นพ.พรเทพ กล่าวด้วยว่า ช่วงฤดูร้อนประชาชนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงบูดเสียง่ายและปนเปื้อนสารเคมีหรือพิษตกค้าง ทั้งนี้ประชาชนที่ซื้ออาหารมาปรุงประกอบเอง ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย โดยเลือกซื้อวัตถุดิบในการปรุงประกอบอาหารที่สด สะอาด จากตลาดสดที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน "ตลาดสด น่าซื้อ" ของกรมอนามัยและล้างผักผลไม้ให้สะอาด ด้วยการใช้น้ำก๊อกไหลผ่านผักสดนาน 2 นาทีร่วมด้วยการใช้สารละลายอื่นๆ เช่น เกลือละลายน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำโซดา หลังจากนั้นจึงนำผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อลดสารเคมี ติดค้าง ที่สำคัญต้องปรุงอาหารด้วยความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึง
 pageview  1204949    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved