Follow us      
  
  

ไทยโพสต์ [ วันที่ 09/12/2556 ]
สุขภาพดีได้ด้วยการทานอาหารอย่างสมดุล
 "ทานผักผลไม้เยอะๆ" คงเป็นคำแนะนำด้านสุขภาพที่คุ้นหูเรามาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าผักและผลไม้มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับร่างกายอยู่มาก รวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูงที่ช่วยในระบบขับถ่าย ประกอบกับในปัจจุบันนี้คนเราเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป บางคนอาจต้องการให้ตัวเองแข็งแรง หรือบางคนก็อยากมีรูปร่างที่ดี จึงหันมาทานแต่ผักผลไม้และหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ตลอดจนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อย่างไรก็ตามการทานแต่ผักและผลไม้อาจไม่ได้ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี 100% อย่างที่คิด
          ดร.กมล ไชยสิทธิ์ นักกำหนดอาหารวิชาชีพและนักเภสัชวิทยาประจำศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ผักและผลไม้ในปริมาณและอัตราส่วนที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีเนื่องจากการทานอาหารเมนูซ้ำๆ เป็นประจำอาจทำให้ร่างกายได้รับสารเคมีตกค้างประเภทเดิมซ้ำๆ ได้ เช่น บางคนคิดว่าการทานอาหารทะเลอย่างเนื้อปลาดีต่อสุขภาพ แต่ทุกอย่างก็เหมือนดาบสองคม การรับประทานเนื้อปลาหากเลือกแหล่งเนื้อปลาที่อยู่ใกล้น่านน้ำทะเลที่มีนิคมอุตสาหกรรม อาจเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษจากโลหะหนักตกค้างได้มาก ดังนั้นการทานปลาทะเลให้มีประโยชน์ควรเลือกจากแหล่งที่ดี นอกจากนี้การดูดซึมสารอาหารแต่ละชนิดเข้าสู่ร่างกายก็ต้องพึ่งพาสารอาหารชนิดอื่นช่วยในกระบวนการดูดซึมเช่นกัน เช่น การดูดซึมธาตุเหล็กจากผักของกระบวนการทำงานของร่างกายนั้น ร่างกายก็ต้องใช้โปรตีนในการช่วยดูดซึมธาตุเหล็กมาใช้ ซึ่งผักที่มีธาตุเหล็กสูงได้แก่ ถั่วแดง ผักโขม เป็นต้น"
          ดร.กมลกล่าวอีกว่า "การเลือกซื้ออาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตนั้น นอกจากจะเลือกอาหารที่มีปริมาณไขมันหรือน้ำมันน้อยแล้ว ควรเลือกอาหารที่มีน้ำมันไม่อิ่มตัวมากกว่าน้ำมันอิ่มตัว ตลอดจนให้ระวังน้ำมันทรานส์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ไม่ดีต่อร่างกายเลย โดยจะพบได้บ่อยในอาหารจำพวกเฟรนช์ฟรายและป๊อปคอร์น" อาหารมีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมใหญ่ พริกไทย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและเกลือแร่บางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งมะเร็ง ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี สังกะสี และแคลเซียม ตลอดจนสมุนไพรไทยก็มีประโยชน์มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งมะเร็งได้เช่นกัน เช่น มะรุม หญ้าปักกิ่ง แป๊ะตำปึง ย่านาง ว่านพญาวานร เป็นต้น
          อย่างไรก็ตาม การทานผักถือเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผักที่มีเส้นใยอาหารสูง ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วแดง มะม่วงดิบ ตามลำดับ แต่ผักในท้องตลาดปัจจุบันอาจมีสารเคมีซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายตกค้างอยู่ โดยผักที่มีสารพิษอยู่ในปริมาณสูง ได้แก่ กะหล่ำปลี รองลงมาคือ ผักคะน้า ถั่วฝักยาว ต้นหอม มะเขือยาว ผักกาดหอม ตำลึง สายบัว หัวปลี ผักบุ้งจีน เผือก มัน บวบ ลดหลั่นลงมา
          สำหรับวิธีการล้างผักที่ถูกต้องเพื่อลดสารพิษให้ปอกเปลือกนอกออกแช่ในน้ำผสมโซเดียม ไบคาร์บอเนต 1 ช้อนต่อน้ำ 1 กะละมัง โดยประมาณแล้วนำไปผ่านน้ำสะอาดไหลแรงๆ เพื่อล้างออก "จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า อาหารนอกจากจะมีประโยชน์อนันต์ แต่หากทานไม่ถูกวิธี หรือทานไม่เหมาะสมก็ย่อมก่อให้เกิดโทษมหันต์ได้เช่นกัน เมื่อรู้เช่นนี้แล้วเพียงแค่เราใส่ใจที่จะเรียนรู้และให้ความระมัดระวังในการรับประทาน การมีสุขภาพร่างกายที่ดีก็ย่อมไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถของทุกคน" ดร.กมลกล่าวทิ้งท้าย.
 pageview  1205836    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved