เจ้าหน้าที่ฝ่ายโภชนาการของโรงพยาบาลสงขลาได้คิดค้นทำขนมครกไข่ขาว เป็นเมนูสำหรับผู้ป่วยด้วยโรคไตโดยเฉพาะ โดยมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับขนมครกทั่วไป แต่เป็นการนำไข่ขาวธรรมดามาหยอดในหลุมหรือเบ้าสำหรับทำขนมครกแทน เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
นางพยอม ดวงภักดี นักโภชนาการโรงพยาบาลสงขลา เปิดเผยว่า เมนูขนมครกไข่ขาวนี้เป็นกุศโลบายที่ทางโรงพยาบาลสงขลาดัดแปลงขึ้นมาเพื่อให้ผู้ป่วยโรคไตได้รับประทาน เนื่องจากผู้ป่วยโรคไตแพทย์แนะนำให้กินไข่ขาววันละ 6 ฟอง เพราะไข่ขาวมีโปรตีนสมบูรณ์ ใช้แทนเนื้อสัตว์
เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตหรือล้างไตทางช่องท้อง
แต่หากจะกินไข่ขาววันละ 6 ฟองเป็นเรื่องยากสำหรับคนไข้ เพราะรู้สึกว่ามากเกินไป จึงได้คิดค้นดัดแปลงเมนูไข่ขาวขึ้นมาเพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น และกินได้ง่าย ไม่รู้สึกเบื่อ เพราะหน้าตาจะเหมือนกับขนมครก แต่ถ้าจะให้อร่อยต้องกินในขณะที่ยังร้อนๆ เหยาะพริกไทยเล็กน้อย แต่ห้ามใส่ซอสหรือซีอิ๊ว เพราะจะมีผลต่อผู้ป่วยโรคไต ซึ่งประชาชนทั่วไปก็สามารถกินได้ หรือหากไม่ชอบเมนูขนมครกไข่ขาวก็ให้นำไข่ขาวไปนึ่งหรือยำ หรือผสมอาหารอย่างอื่นแทนก็ได้
สำหรับเมนูขนมครกไข่ขาวนี้ ทางโรงพยาบาลสงขลาได้แนะนำให้กับผู้ที่สนใจตามงานหรือกิจกรรมเพื่อสุขภาพต่างๆ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคไต เพราะสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่แยกไข่ขาวออกมาแล้วนำมาหยอดในเบ้าสำหรับทำขนมครกโดยที่ไม่ต้องมีส่วนผสมใดๆ. |