Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 07/07/2560 ]
อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับคนกินมังสวิรัติ

คนที่บริโภคอาหารเจหรือมังสวิรัติ จะงดเว้นและหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ รวมทั้งนมซึ่งอาจจะมีตัวเลือกอาหารที่จำกัดแต่ร่างกายก็ต้องการโปรตีนทุกวันเพราะหากขาดโปรตีนไปอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างรุนแรง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกสรรอาหารที่มีโปรตีน และไม่ขัดต่อแนวปฏิบัติของการกินเจหรือมังสวิรัติด้วย โดยอาจเลือกกินอาหารจำพวกถั่วเนื่องจากมีโปรตีนและเส้นใยสูงเพราะร่างกายคนเราต้องการโปรตีนอย่างน้อย 0.8 กรัมต่อกิโลกรัม ต่อวันและต่อร่างกาย เช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม หมายถึง ร่างกายต้องการโปรตีน 48 กรัมต่อวัน ดังนั้น ถั่ว 1 ถ้วยจะมีโปรตีนประมาณ18กรัมสามารถกินได้ทั้งถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว
          ส่วนผักสีเขียวควรเลือก เช่น ผักโขม คะน้า หรือสมัยนี้ฮิตกินพืชตระกูลข้าวชื่อ คินวา ที่ให้โปรตีน 9 กรัมต่อถ้วยแต่ถ้าชอบข้าวโอ๊ตก็ไม่เลวเพราะมีโปรตีนถึง 3 เท่าของข้าวกล้องมีแป้งน้อยแต่ปริมาณเส้นใยสูง อุดมไปด้วยแมกนีเซียม แคลเซียม วิตามินบีที่ดี การกินเมล็ดฟักทองก็ได้ประโยชน์เนื่องจากมีธาตุเหล็ก หากกิน 1/4 ถ้วย จะได้รับโปรตีน 8 กรัม ส่วนเมล็ดเจีย (Chia) เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งหากกินเพียง 2 ช้อนโต๊ะ ก็จะได้โปรตีน 5 กรัม
          นอกจากนี้ อาหารง่ายๆอย่างเต้าหู้ ซึ่งทำมาจากนมถั่วเหลือง เมื่อกินประมาณ 100 กรัมจะให้โปรตีน 9 กรัมแต่ที่กินได้สะดวกบ่อยๆคือนมถั่วเหลืองเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพของคนกินมังสวิรัติ เพราะนมถั่วเหลือง 1 ถ้วยให้โปรตีน 8 กรัม รวมทั้งไขมัน 4 กรัม ที่สำคัญยังมีสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ช่วยให้หัวใจแข็งแรง.

 pageview  1205014    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved