Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 23/03/2560 ]
เตือนกินเค็มเสี่ยงโรคเพียบ

 นพ.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยกล่าวในการประชุมพิจารณามาตรการควบคุมโซเดียมในอาหาร ว่ามีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มมากเกินเสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคหัวใจ หลอดเลือดสมองไตเพิ่มขึ้น ซึ่งการลดการกินเค็มถือเป็น 1 ในมาตรการลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังขององค์การอนามัยโลก (WHO) ด้วยทั้งนี้ตามคำแนะนำของ WHO แนะนำการบริโภคเกลือโซเดียมไม่เกิน 5 กรัมหรือ 1 ช้อนชาต่อวัน ขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกหันมาใช้มาตรการปรับสูตรอาหารปรุงสำเร็จ โดยลดปริมาณเกลือในอาหารก็ถือว่าได้ผลดี
          นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยบริโภคโซเดียมสูงประมาณ 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือสูงกว่า 2 เท่าจากปริมาณที่ WHO แนะนำ ถือว่าเป็นประเทศที่กินเค็มเป็นอันดับต้นๆ ปัจจุบัน อย.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมีมาตรการแบบสมัครใจให้ภาคอุตสาหกรรมปรับสูตรอาหารลดหวาน มัน เค็ม ลงถ้าผลิตภัณฑ์ อาหารใดทำได้ก็จะได้สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับสัญลักษณ์ดังกล่าวประมาณแล้วกว่า 100 ผลิตภัณฑ์.

 pageview  1205014    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved