|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 23/03/2560 ] |
|
|
|
|
เตือนกินเค็มเสี่ยงโรคเพียบ |
|
|
|
|
นพ.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยกล่าวในการประชุมพิจารณามาตรการควบคุมโซเดียมในอาหาร ว่ามีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มมากเกินเสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคหัวใจ หลอดเลือดสมองไตเพิ่มขึ้น ซึ่งการลดการกินเค็มถือเป็น 1 ในมาตรการลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังขององค์การอนามัยโลก (WHO) ด้วยทั้งนี้ตามคำแนะนำของ WHO แนะนำการบริโภคเกลือโซเดียมไม่เกิน 5 กรัมหรือ 1 ช้อนชาต่อวัน ขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกหันมาใช้มาตรการปรับสูตรอาหารปรุงสำเร็จ โดยลดปริมาณเกลือในอาหารก็ถือว่าได้ผลดี
นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยบริโภคโซเดียมสูงประมาณ 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือสูงกว่า 2 เท่าจากปริมาณที่ WHO แนะนำ ถือว่าเป็นประเทศที่กินเค็มเป็นอันดับต้นๆ ปัจจุบัน อย.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมีมาตรการแบบสมัครใจให้ภาคอุตสาหกรรมปรับสูตรอาหารลดหวาน มัน เค็ม ลงถ้าผลิตภัณฑ์ อาหารใดทำได้ก็จะได้สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับสัญลักษณ์ดังกล่าวประมาณแล้วกว่า 100 ผลิตภัณฑ์. |
| | |
|
|