นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจพบว่าการกินข้าวเจ้าเป็นอาหาร ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ง่าย เนื่องจากว่าข้าวมีส่วนประกอบที่เป็นแป้งอยู่มาก และยังเป็นแป้งแบบที่ไม่อาจย่อยสลายได้ด้วยเอนไซม์และดูดซึมภายในลำไส้เล็กของมนุษย์ด้วย
คณะนักวิทยาศาสตร์ของวิทยาลัยเคมีศาสตร์โคลัมโบที่ศรีลังกา ได้จับพบว่าปริมาณของคนอ้วนเพิ่มขึ้นตามชาติที่กำลังพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และจึงได้พยายามที่จะหาดูว่าอาหารชนิดไหนที่ทำให้คนเราอ้วนได้เร็วขึ้น และก็ได้พบสาเหตุหนึ่งที่อาจจะเป็นตัวการ นั่นก็คือ การที่พบว่าในข้าว มีองค์ประกอบใหญ่เป็นแป้งทนย่อยต่อเอนไซม์
คณะนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามค้นคิดหาวิธีการในการหุงข้าว เพื่อที่จะลดปริมาณแป้งที่ทนกับการย่อยสลายนี้ให้เหลืออยู่น้อยให้ได้ และพบว่าหากใช้ข้าวพันธุ์ที่ดีที่สุดมาหุงอาจจะสามารถลดปริมาณแคลอรีในข้าวลงได้มากระหว่างร้อยละ 50 ถึง 60
โดยธรรมชาติแล้วข้าวจะมีองค์ประกอบที่เป็นแป้งอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดที่ถูกย่อยสลายได้ด้วยเอนไซม์และถูกดูดซึมภายในลำไส้เล็กของมนุษย์ กับชนิดที่ร่างกายไม่อาจย่อยสลายได้ และเป็นสาเหตุใหญ่ทำให้คนเราอ้วน.