นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงร่างคำแนะนำเรื่อง การควบคุมการประกอบกิจการการผลิตสะสม แบ่งบรรจุ และค้าส่งน้ำแข็ง ว่า ขณะนี้ได้ผ่านมติของคณะกรรมการสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงรอเสนอให้ประธานคณะกรรมการสาธาณสุขลงนาม โดยทางกรมอนามัยเตรียมส่งเสริมสนับสนุนให้ข้าราชการส่วนท้องถิ่นนำเอาคำแนะนำดังกล่าวไปออกเป็นข้อกำหนดท้องถิ่น เพื่อใช้ควบคุมสถานการประกอบกิจการผลิตน้ำแข็ง รวมไปถึงสถานที่สะสม แบ่งบรรจุและค้าส่งน้ำแข็ง เนื่องจากน้ำแข็งยังเป็นต้นเหตุหนึ่งของการเกิดโรคท้องร่วง
นพ.พรเทพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้กรมอนามัยได้มีโครงการนำร่องในการพัฒนาที่ผลิต สะสม แบ่งบรรจุ และค้าส่งน้ำแข็งต้นแบบ โดยจะอบรมมาตรฐานและสุขลักษณะที่ดีที่ต้องปฏิบัติให้แก่โรงน้ำแข็ง และร้านค้าส่งในภาคอีสาน และจะขยายผลต่อไปยังภาคอื่นๆ โดยในส่วนของร้านอาหารเอง ก็ต้องมีการปฏิบัติจัดเก็บและจำหน่ายน้ำแข็งอย่างถูกสุขลักษณะ ห้ามนำสิ่งของใดๆ มาแช่รวมในน้ำแข็งที่ใช้บริโภค ต้องใช้อุปกรณ์มีด้ามในการตักน้ำแข็งส่วนการเลือกซื้อน้ำแข็งเพื่อบริโภคนั้นต้องถูกสุขลักษณะ ผลิตจากน้ำที่มีคุณภาพตามมาตรฐานน้ำบริโภคผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ลักษณะต้องใส สะอาด บรรจุในซองพลาสติกหรือถุงพลาสติกที่ปิดผนึกเรียบร้อย มีเครื่องหมายสำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับรองอย่างถูกต้อง.