วารสารวิชาการ "ประสาทวิทยา" ของสหรัฐฯแนะนำว่าควรจะกินปลาเป็นประจำ จะช่วยให้สมองไม่แก่ตามอายุไปด้วยหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การกินอาหารที่ขาดกรดไขมันโอเมกา 3 จะยิ่งทำให้สมองฝ่อและสติปัญญาเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว
นักวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พบในการศึกษาว่า ผู้ที่กินกรดไขมันโอเมกา-3 อันเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญในน้ำมันปลาน้อยที่สุด จะทำให้สมองฝ่อลงเร็วกว่าที่เป็นอยู่ตามอายุจริงไปได้ถึง 2 ปี
เป็นที่ทราบกันอยู่ก่อนแล้วว่า ผู้ที่มีระดับกรดไขมันชนิดนี้น้อยจะทำคะแนนในการทดสอบความจำ การแก้ปัญหา การทำหลายอย่างพร้อมกัน และใช้ความคิดในเรื่องยากๆ ได้ต่ำ.
|