นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา ผอ.สำนักส่งเสริมสุขภาพและโฆษกกรมอนามัย เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีประชาชนบางกลุ่มมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ว่า แอลกอฮอล์ประเภทเหล้าหรือสุรา และแอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดสามารถนำไปฉีดอาหารฆ่าเชื้อโรค หรือเชื้อโควิด-19 ได้นั้น ความเป็นจริงแล้วแอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดมักใช้ในการผลิตอุตสาหกรรมประเภทเวชสำอางอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และส่วนมากจะมีความเข้มข้นน้อยกว่า70% จึงไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งความเสี่ยงจากการติดเชื้อผ่านทางอาหารและภาชนะบรรจุอาหารนั้น มีค่อนข้างต่ำ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรกินอาหารสดใหม่ปรุงสุกด้วยความร้อนอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไปนาน 5 นาที ใช้ช้อนกลางส่วนตัว และปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด
โฆษก กรมอนามัย กล่าวต่อว่าแอลกอฮอล์ที่ขายกันทั่วไปจะมี 2 ชนิด คือเมทิลแอลกอฮอล์ และเอทิลแอลกอฮอล์ โดยเอทิลแอลกอฮอล์สามารถใช้กับร่างกายมนุษย์ได้ เช่นผสมในยาที่ใช้กินผสมในสุรา หรือใช้ทาภายนอกร่างกาย ส่วนเมทิลแอลกอฮอล์เป็นแอลกอฮอล์ชนิดมีพิษ ใช้สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ และห้ามใช้กับร่างกายมนุษย์เด็ดขาด ซึ่งแต่ละชนิดไม่สามารถนำมาใช้แทนกันได้ เพราะอาจทำให้ตาบอด หรือเสียชีวิตได้. |