Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 16/08/2564 ]
กินอาหารปรุงสุกปลอดภัยแน่

 นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา ผอ.สำนักส่งเสริมสุขภาพและโฆษกกรมอนามัย เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีประชาชนบางกลุ่มมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ว่า แอลกอฮอล์ประเภทเหล้าหรือสุรา และแอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดสามารถนำไปฉีดอาหารฆ่าเชื้อโรค หรือเชื้อโควิด-19 ได้นั้น ความเป็นจริงแล้วแอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดมักใช้ในการผลิตอุตสาหกรรมประเภทเวชสำอางอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และส่วนมากจะมีความเข้มข้นน้อยกว่า70% จึงไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งความเสี่ยงจากการติดเชื้อผ่านทางอาหารและภาชนะบรรจุอาหารนั้น มีค่อนข้างต่ำ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรกินอาหารสดใหม่ปรุงสุกด้วยความร้อนอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไปนาน 5 นาที ใช้ช้อนกลางส่วนตัว และปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด
          โฆษก กรมอนามัย กล่าวต่อว่าแอลกอฮอล์ที่ขายกันทั่วไปจะมี 2 ชนิด คือเมทิลแอลกอฮอล์ และเอทิลแอลกอฮอล์ โดยเอทิลแอลกอฮอล์สามารถใช้กับร่างกายมนุษย์ได้ เช่นผสมในยาที่ใช้กินผสมในสุรา หรือใช้ทาภายนอกร่างกาย ส่วนเมทิลแอลกอฮอล์เป็นแอลกอฮอล์ชนิดมีพิษ ใช้สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ และห้ามใช้กับร่างกายมนุษย์เด็ดขาด ซึ่งแต่ละชนิดไม่สามารถนำมาใช้แทนกันได้ เพราะอาจทำให้ตาบอด หรือเสียชีวิตได้.

 pageview  1205466    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved