Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 29/12/2560 ]
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หนุน!ปชช. ซื้อสมุนไพรไทยเป็นของขวัญเพื่อสุขภาพ

 ปัจจุบันอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรของไทยมีมูลค่าทางการตลาดมากกว่า 1 แสนล้านบาทต่อปี มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้มอบหมายให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั้ง 14 แห่งทั่วประเทศ จัดทำโครงการบูรณาการ "การพัฒนาคุณภาพสมุนไพร ด้วยวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชน" เพื่อพัฒนาคุณภาพวัตถุดิบสมุนไพร รวมถึงผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน พัฒนาองค์ความรู้ของชุมชนในการผลิตวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน ให้ ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งส่งเสริมศักยภาพของชุมชนในการจำหน่ายสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ให้สามารถแข่งขันได้อย่าง ยั่งยืน เป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการพัฒนาสมุนไพรไทยที่เป็นระบบ มีความยั่งยืน มีการวิจัยพัฒนาให้เป็นที่ยอมรับ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการใช้และนำเข้ายาแผนปัจจุบันจากต่างประเทศ รวมทั้งผลักดันให้พืชสมุนไพรของไทย เป็น 1 ในพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่ขับเคลื่อนโมเดล Thailand 4.0 ด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย และโอกาสในการขยายช่องทางธุรกิจสมุนไพรไปยังประเทศสมาชิกและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
          เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ห้องประชุมกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.นนทบุรี นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าวหลังการแถลงข่าว "สินค้าไทย ไว้ใจได้พัฒนาโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์" ว่า กรมฯได้ให้การพัฒนาคุณภาพตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ให้การส่งเสริมและถ่ายทอดองค์ความรู้ในการควบคุมคุณภาพด้าน ต่าง ๆ ตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ได้แก่ สถานที่เก็บวัตถุดิบและสารเคมี สถานที่ผลิต จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ตลอดจนการ ตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ผสมสมุนไพร ทั้งทางด้านเคมีและจุลชีววิทยา เพื่อให้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ผลิตออกมานั้น มีคุณภาพมาตรฐาน และยังได้ตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ผลิตได้จากผู้ประกอบการ ซึ่งพบว่ามีคุณภาพมาตรฐานจำนวน 198 ผลิตภัณฑ์ แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพร จำนวน 116 รายการ และผลิตภัณฑ์อาหารผสมสมุนไพร จำนวน 82 รายการ อย่างไรก็ตาม ได้มีการติดตามความก้าวหน้าในการปรับปรุงการผลิตเพื่อพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ อย่างต่อเนื่องโดยทำงานบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องในการวิเคราะห์ปัญหาต่าง ๆ ได้แก่ การปนเปื้อนเชื้อ ความไม่คงตัวของผลิตภัณฑ์ การปนเปื้อนโลหะหนัก การเตรียมตัวอย่างสมุนไพรในตำรับ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังได้ส่งเสริมด้านการตลาด โดยหาช่องทางให้ผู้ประกอบการได้นำผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ผ่านมาตรฐานไปจำหน่ายที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษมและที่อื่น ๆ ส่งผลให้เกิดการสร้างรายได้ ทำให้มีเครือข่ายของผู้ใช้สินค้าและเป็นที่สนใจของต่างชาติที่จะนำไปจำหน่ายในต่างประเทศ
          "ปีใหม่นี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ขอเชิญชวนให้ประชาชนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรเป็นของขวัญสุขภาพรับเทศกาล ปีใหม่ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เข้าไปส่งเสริมพัฒนา เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน ที่ผู้บริโภคมั่นใจได้ทั้งคุณภาพและความปลอดภัย นอกจากจะเป็นการมอบสุขภาพที่ดีให้กับผู้รับแล้ว ยังเป็นการช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากของประเทศให้สามารถพัฒนาสู่ความมั่นคงเข้มแข็ง มั่งคั่งและยั่งยืน ด้วยการเลือกใช้สินค้าคุณภาพที่ผลิตโดยคนไทย" นายแพทย์สุขุมกล่าว
          ด้าน คุณสายทอง ชัยศิขริน จากจังหวัดลำพูนผู้ประกอบการสินค้าสมุนไพรประเภทเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ความงาม "บ้านสวนสมุนไพรชัยศิขริน" เช่น บอดี้สครับ บอดี้โลชั่น แชมพูและครีมนวดผม เซรั่มบำรุงผม โฟมล้างหน้า ฯลฯ เล่าว่าได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 จ.เชียงใหม่ ในการพัฒนาด้านคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัย ของวัตถุดิบ การสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้า การตลาดและการบรรจุหีบห่อ เรียกได้ว่าครบวงจร และยังได้ช่วยสนับสนุนให้มีการปรับแบรนด์ประมาณ 4 แบรนด์จนลงตัวและเป็นสากลขึ้น ทำให้สินค้าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและขายดีมากขึ้น จนทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ได้รับการคัดเลือกให้นำขึ้นไปขายบนสายการบินไทยทั่วโลก และยังได้ส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศ เช่น เมียนมา ลาว สิงคโปร์ ดูไบ ฯลฯ เรามีโรงงานผลิตอยู่ที่ จ.ลำพูน และมีหน้าร้านของตัวเองที่ จ.เชียงใหม่ ลำปาง ขอนแก่น และยังมีการขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Lazada, facebook, เว็บไซต์chaisikarinherbal.com
          ส่วน คุณสุภัทรา พูดเพราะ เจ้าของธุรกิจน้ำเสาวรส 5 ดาวจากจังหวัดอุดรฯเล่าว่าเริ่มทำธุรกิจนี้มาตั้งแต่ปี 2546 ช่วงแรกที่เริ่มทำจะเป็นแบบขวดพลาสติกเล็ก ๆ มาตรฐานยังไม่ค่อยมี จนมาได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 8 จ.อุดรธานี เข้ามาช่วยดูแลให้คำแนะนำในการพัฒนาสินค้าในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่การควบคุมวัตถุดิบในการผลิตให้คุณภาพได้มาตรฐาน การจัดทำบรรจุภัณฑ์หีบห่อ และทำการตรวจวิเคราะห์เพื่อนำผลไปขอการรับรองจาก อย. ทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ จนทุกวันนี้สามารถส่งสินค้าไปขายที่โรบินสันทุกสาขาและในเครือเซ็นทรัล และ ยังได้ไปออกร้านที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษมทำให้มีรายได้มาสร้างโรงงานใหม่ เปรียบเทียบจากเมื่อก่อนที่รายได้ไม่แน่นอนอยู่ที่หลักพัน แต่หลังจากมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์รายได้เพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่น สถานะทางเศรษฐกิจของครอบครัวดีขึ้น สามารถพัฒนาสูตรน้ำเสาวรสเพิ่มเติมได้อีกหลายสูตร เช่น น้ำเสาวรสผสมฟักข้าว และ ฟักข้าวผงสำหรับชงดื่ม ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี.

 pageview  1205081    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved