Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 04/11/2556 ]
สคร.5แนะหลักดูแลผู้สูงวัยลดอันตรายน้ำท่วม

 

 นพ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมขยายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ ทำให้มีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน อาจมีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกปะปน ทำให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ จึงแนะนำหลัก 10 ประการ เพื่อเตรียมความพร้อมผู้สูงอายุให้ปลอดภัยในภาวะน้ำท่วม
          ทั้งนี้ ภาวะน้ำท่วมใน จ.นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ มีน้ำขังนานหลายวัน มักมีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ทั้งไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิปะปนอยู่จำนวนมาก อาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคน้ำกัดเท้า ตาแดง โรคระบบทางเดินหายใจ โรคฉี่หนู โรคไข้เลือดออก และโรคระบบทางเดินอาหาร ที่สำคัญคืออาหารเป็นพิษโรคอุจจาระร่วง จากการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคได้ ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมใน 10 ประการเพื่อลดอันตรายจากน้ำท่วม ได้แก่
          1. เตรียมน้ำดื่มน้ำใช้และอาหารดำรงชีพอย่างน้อย 3 วัน 2. ไฟฉายพร้อมถ่าน เทียนไข ไม้ขีดไฟ 3. ยาสามัญประจำบ้าน 1 ชุด โดยผู้ที่มีโรคประจำตัวให้เตรียมยารักษาไว้อย่างน้อย 7 วัน 4. เตรียมอุปกรณ์พิเศษประจำตัว เช่น แว่นตา ฟันปลอม เครื่องช่วยฟัง ถังออกซิเจน เป็นต้น 5. สำเนาเอกสารสำคัญ เช่น โรคประจำตัวและชื่อยาที่กินประจำ อาจให้แพทย์จากสถานพยาบาลที่ใช้บริการอยู่เขียนหรือออกให้ บัตรประจำตัวประชาชน บัตรประจำตัวผู้ป่วย เป็นต้น 6. รายชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ของญาติหรือผู้ดูแลเพื่อให้สามารถติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน 7. ให้ทำแผนที่บ้านของผู้สูงอายุหรือละแวกใกล้เคียง 8. เตรียมนกหวีดสำหรับเป่าขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน 9. เสื้อผ้าแห้ง 1 ชุดสำหรับเปลี่ยน และ 10. ถุงดำหรือถุงพลาสติกสำหรับบรรจุสิ่งขับถ่ายและกระดาษชำระ
          "ขอให้ประชาชนทิ้งขยะลงถุงพลาสติกหรือถุงดำและมัดปากถุงให้แน่น รอการกำจัดบนบกอย่างถูกต้อง ไม่ถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ และทิ้งขยะลงน้ำ หลีกเลี่ยงการลงแช่น้ำหรือลุยน้ำท่วม หากจำเป็นขอให้สวมถุงพลาสติก รองเท้าบู๊ต ขอให้ดื่มน้ำสะอาด เช่น น้ำดื่มบรรจุขวด หรือน้ำต้มสุก อาหารที่ค้างมื้อต้องนำมาอุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน สำหรับอาหารสำเร็จรูป เช่น อาหารกระป๋อง บะหมี่สำเร็จรูป อาหารแห้ง ขอให้ตรวจดูวันหมดอายุ และดูสภาพภาชนะบรรจุ หากพบว่าหมดอายุ หรือกระป๋องบรรจุบวม บุบ ไม่ควรรับประทานและดูสภาพอาหาร สีและกลิ่นก่อนรับประทานทุกครั้ง".
 pageview  1205446    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved