Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 03/02/2555 ]
ประโยชน์ล้ำค่าจากแอปเปิลหลากสี เพื่อสุขภาพและความงาม
          หนึ่งในผลไม้ยอดนิยมที่สาว ๆ มักเรียกหาและหยิบมารับประทานอยู่บ่อย ๆ  มีชื่อ "แอปเปิล" รวมอยู่ด้วย เพราะนอกจากรูปร่างน่าตาน่ารับประทานแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย แอปเปิลในท้องตลาดมีอยู่หลายสี แต่ละสีมีประโยชน์แตกต่างกัน หลายคนไม่ชอบรับประทานเปลือกแอปเปิล ซึ่งผิดอย่างมาก เพราะจะทำให้คุณค่าสารอาหารที่ได้รับจากผลไม้ชนิดนี้ลดลง แอปเปิลสีเขียว สีแดง สีเหลืองที่เห็นจากผิวของผลแอปเปิล คงไม่ใช่สีที่เติมแต่งให้เกิดความสวยงาม และดึงดูดให้น่ารับประทานเท่านั้น แต่สีเหล่านี้กลับบ่งบอกถึงคุณประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารที่มีมากกว่าที่คิด และหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า แอปเปิลผลไม้ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ทั่วโลก แต่แอปเปิลที่ถูกนำมารับประทานส่วนใหญ่มีอยู่ 3 สายพันธุ์  ได้แก่ โกลเด้นดีลิเชียส(Golden Delicious) แอปเปิลสีเขียวอมเหลืองอ่อน, รอยัล กาล่า (Royal Gala) แอปเปิลสีชมพูอมส้ม และ รอยัลฟูจิ (Royal Fuji) แอปเปิลสีแดงอมชมพู
          ทำไมแอปเปิล 3 สายพันธุ์จึงได้รับความนิยมสูงสุด คำถามนี้คงเกิดขึ้นในใจหลาย ๆ คน คำตอบก็คือแต่ละสายพันธุ์มีคุณ สมบัติและคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย เริ่มที่ แอปเปิลพันธุ์ โกลเด้น ดีลิเชียส  แอปเปิลสีเขียวอมเหลืองอ่อน มีแหล่งกำเนิดในสหรัฐอเมริกา มีรสเปรี้ยวอมหวาน ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดี เพราะมีน้ำตาลน้อย และมีสารอิลาสตินและคอลลาเจน ช่วยให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี มีกลิ่นหอมเหมือนดอกไม้  ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง และสีเหลืองของแอปเปิลยังมีสารเควอร์ซิติน ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และต้อกระจก ส่วนแอปเปิลพันธุ์ รอยัล กาล่า แอปเปิลสีชมพูอมส้ม จากนิวซีแลนด์ มีรสชาติหวาน  มีสารกลุ่มฟิโนลิก ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า และช่วยชะลอความแก่ และพันธุ์สุดท้ายที่ฮิตสุด ๆ คือ แอปเปิลพันธุ์ รอยัลฟูจิ จากประเทศญี่ปุ่น แอปเปิลสีแดงอมชมพู มีรสหวานจัด  มีสารแอนติออกซิแดนท์มาก และมีอิลาสติน คอลลาเจนที่ดีต่อสุขภาพผิว
          นอกจากนี้แอปเปิลยังมีวิตามิน ซี ซึ่งต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพกทิน ใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ ลดปริมาณไขมันแอลดีแอล ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด  สารเควอร์เซทินลดความเสี่ยงของการเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจ ลดการอักเสบ และยังมีสารลูทีน ช่วยบำรุงเส้นเลือดให้แข็งแรง และจากผลวิจัยของ ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ แมสซาชูเซตส์ โลเวลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การดื่มน้ำแอปเปิลอาจช่วยเพิ่มการสร้างของสารสื่อประสาทในสมองที่มีชื่อว่า อะซีทิลโคลีน ซึ่งเป็นตัวกำหนดความสามารถในการเรียนรู้และความทรงจำ ซึ่งสารสื่อประสาททั้งหลาย รวมทั้งสารอะซีทิลโคลีน เป็นสารเคมีที่ถูกสร้างและหลั่งจากเซลล์ประสาทเพื่อส่งต่อไปยังเซลล์ประสาทข้างเคียง เหมือนเป็นการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทด้วยกันในการควบคุมการทำงานของทุกส่วนในร่างกายรวมถึงการนึกคิด หรือกล่าวได้ว่า การดื่มน้ำแอปเปิลเป็นประจำอาจจะช่วยชะลอภาวะสมองเสื่อมได้
          เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานแอปเปิลให้มีมากขึ้น และด้วยนวัตกรรมเพื่อพัฒนาให้ได้เครื่องดื่มที่คงคุณค่า พร้อมเติมเต็มด้วยรสชาติ เสริมแต่งด้วยความสดชื่น จึงเป็นที่มาของการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่าง "ชาขาว"  ที่เต็มไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ และกลิ่นหอมอ่อน ๆ เมื่อถูกนำมาจับคู่กับ "แอปเปิล" ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ "ชาขาวพร้อมดื่มรสแอปเปิล" จึงคงทั้งคุณค่าทางโภชนาการ ความหอม หวาน เปรี้ยว และสดชื่นอยู่ในขวดเดียวกัน
          สำหรับคนชอบดื่มชา การเลือกดื่มเครื่องดื่มชาขาวที่มีส่วนผสมของน้ำแอปเปิล นอกจากได้ความสดชื่นแล้ว  ยังได้ทั้งความหอมอร่อยทรงคุณค่าทางโภชนาการจากแอปเปิลทั้ง 3 สายพันธุ์ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากชาขาว ซึ่งมีมากกว่าชาเขียวถึง 3 เท่า รู้ถึงคุณประโยชน์มากมายที่หลอมรวมกันระหว่างชาขาวและแอปเปิล คงไม่ปฏิเสธที่จะเลือกแอปเปิลเป็นผลไม้ประจำบ้าน  และในวันนี้หากยังไม่ได้กินแอปเปิลครบทั้ง 3 สายพันธุ์ ลองหันมาดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอปเปิลหลากสีดังกล่าว ที่เข้มข้นด้วยคุณค่าทางโภชนาการ กลิ่นหอม หวานซ่อนเปรี้ยว ที่สำคัญให้มากกว่าความสดชื่น ต้อนรับสุขภาพดีในปีมังกรทองกันดีกว่า
 pageview  1204381    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved