|
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 22/03/2560 ] |
|
|
|
|
ห่วงกินเค็มป่วยโรคไตพุ่ง |
|
|
|
|
กระทรวงสาธารณสุข - เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี มีการประชุมพิจารณามาตรการควบคุมโซเดียมในอาหาร โดยนพ.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย เข้าร่วมด้วย
นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีการบริโภคเค็ม โซเดียมสูงประมาณ 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน คือเป็น 2 เท่าจากปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ถือว่าเป็นประเทศที่กินเค็มเป็นอันดับต้นๆ เทียบกับเกาหลี และญี่ปุ่น เพราะมีการกินอาหารที่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเยอะ ปัจจุบันทางอย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมีมาตรการแบบสมัครใจให้ภาคอุตสาหกรรมปรับสูตรอาหารลดหวาน มัน เค็ม ลง
ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กล่าวว่า การที่ร่างกายได้รับโซเดียมสูงจะมีผลกระทบต่อหลายระบบในร่างกาย โดยเฉพาะไตที่ทำหน้าที่ขับโซเดียมออกจากร่างกายนั้นต้องทำงานหนัก และเกิดไตเสื่อม เมื่อเป็นมากต้องรักษาด้วยการบำบัดทดแทนไตโดยวิธีการล้างไตทางช่องท้อง หรือฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมเฉลี่ย 240,000 บาทต่อคนต่อปี ไม่รวมค่ายาและค่าใช้จ่าย ทางอ้อม ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พบว่าปี 2558 ใช้งบประมาณในการล้างไต 5,247 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 6,318 ล้านบาทในปี 2559 ส่วนสิทธิประกันสังคมรวมกับข้าราชการต้องใช้ปีละ 10,000 ล้านบาท รวมเป็นความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 15,000 ล้านบาท ขณะที่โรคหัวใจและหลอดเลือดปีละ 78,976 ล้านบาท และโรคเบาหวาน 24,489 ล้านบาท |
| | |
|
|