Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 09/04/2558 ]
เที่ยวปีใหม่ไทย ให้สนุก ไม่ป่วย"โรคอาหารเป็นพิษ"
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นเทศกาลปีใหม่ของไทยที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน คนไทยที่ทำงานต่างถิ่นจะนิยมเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อฉลองปีใหม่ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่และญาติมิตร ในช่วงเทศกาลนี้ ทำให้บริเวณสถานีรถไฟและรถทัวร์จะ คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่รอรถเพื่อเดินทางกลับบ้าน ด้วยเหตุนี้ อาหาร น้ำและ เครื่องดื่มที่จำหน่ายตามสถานีรถไฟและ รถโดยสารจึงขายดีเป็นพิเศษ เนื่องจาก ผู้จำหน่ายอาหารจัดเตรียมอาหารไว้ขายเพื่อรองรับผู้คนจำนวนมาก และอาจมีอาหารที่ค้างจากการจำหน่ายในแต่ละครั้ง ประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยวจึงควรระมัดระวังในการรับประทานอาหารจากแหล่งจำหน่ายต่างๆ ที่อาจเกิดการปนเปื้อนสารพิษ สิ่งแปลกปลอม และเชื้อโรคต่างๆ ได้
          หลังจากได้รับเชื้อ หรือสารพิษภายใน 1-2 วัน หรือ 2-3 วัน จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดมวนท้องรุนแรง อุจจาระเป็นน้ำ หรือมีมูกหรือปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย ควรให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ หรือ โออาร์เอส โดยดื่มทีละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่ หรือให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ รับประทานยาบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้นซึ่งหากอาการไม่ดีขึ้น ยังถ่ายบ่อย อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้ กระหายน้ำมากกว่าปกติ มีไข้สูง หรือถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือด ให้รีบพบแพทย์
          สำหรับสถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทยในปี 2557 ที่ผ่านมานั้น พบผู้ป่วย 134,516 ราย เสียชีวิต 1 ราย และล่าสุดในปี 2558 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 29 มีนาคม 2558 พบผู้ป่วย 30,259 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต อายุที่พบมากที่สุด คือ 15-24 ปี รองลงมาอายุ 45-54 ปี ภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ
          ดังนั้นประชาชนที่รวมกลุ่มกันใน หมู่มากและรับประทานอาหารร่วมกันในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย ควรตระหนักถึงความปลอดภัยในการเลือก รับประทานอาหาร ด้วยการกินสุก : ควร รับประทานที่ปรุงสุก ห้ามอาหารสุกๆ ดิบๆ กินร้อน : รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ในกรณีข้าวกล่อง อาหารถุง ต้องนำมาอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน สำหรับเด็กต้องรับประทานทันทีหลังปรุงสุกและไม่ควรเก็บไว้ค้างมื้อ สะอาด: แหล่งจำหน่ายอาหารต้องมีสภาพแวดล้อมที่สะอาด ภาชนะใส่อาหารสำหรับจำหน่ายอาหารต้องมีที่ปิด ใช้ช้อนกลาง : เมื่อรับประทานอาหารในหมู่มากร่วมกัน นอกจากนี้ควรดื่มน้ำที่สะอาด และล้างมือ : ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ก่อนปรุงอาหาร หลังขับถ่าย หลังสัมผัสสิ่งสกปรก และหลีกเลี่ยง 10 เมนูอันตรายที่เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้ง่าย ได้แก่ 1.ลาบ/ก้อยดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู 5.อาหารหรือขนมที่ราดด้วย กะทิสด 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก 10.น้ำแข็ง
 pageview  1204512    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved