Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 16/09/2557 ]
เช็กเข้มอาหารปนฟอร์มาลิน
ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่การทดสอบหาฟอร์มาลินในถั่วฝักยาวด้วยการต้ม ว่า ตามหลักวิทยาศาสตร์ ไม่เคยมีรายงานว่า การต้มผักเฉยๆ โดยไม่หยดน้ำยาทดสอบใดๆ จะหาการปนเปื้อนของสารเคมีได้ โดยการทดสอบหาสารปนเปื้อนต่างๆ ปัจจุบันมีทั้งรัฐและเอกชน ผลิตชุดทดสอบอย่างง่าย ด้วยการหยดสารลงบนสิ่งที่จะทดสอบ เช่น ผัก ผลไม้ หรือ เครื่องสำอางต่างๆ ก็จะมีชุดทดสอบเฉพาะอยู่ ซึ่งในแต่ละปีอย.จะส่งรถเคลื่อนที่เร็ว ออกสุ่มตรวจอาหารและเครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งฟอร์มาลิน หรือฟอร์มาลดีไฮด์ มีหลายหน่วยงานควบคุม หากเป็นอำนาจของอย. ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 4 ห้ามใช้ในครัวเรือน โดยมีบางส่วนที่ขึ้นทะเบียนเป็นยาจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวด ไม่สามารถนำมาถนอมอาหารได้
          ภก.ประพนธ์กล่าวว่า สำหรับปี2556 สุ่มตรวจหาฟอร์มาลดีไฮด์ในอาหาร 14,924 ตัวอย่าง ผ่านการทดสอบ 13,856 ตัวอย่าง ตกมาตรฐาน 423 ตัวอย่างหรือร้อยละ 2.83 ตัวอย่างอาหารที่พบปนเปื้อนมากที่สุด คือปลาหมึกตากแห้ง ร้อยละ 24.9 สไบนางหรือผ้าขี้ริ้ว ร้อยละ 22.9 เครื่องในวัว ร้อยละ 10.94 เป็นต้น ส่วนผักคือ เห็ดหอม ร้อยละ 2 เห็ดฟาง ร้อยละ 0.93 ส่วนถั่วฝักยาว ไม่มีข้อมูลว่าอยู่ในกลุ่มที่พบบ่อย
          ทั้งนี้ อย.สุ่มตรวจอาหาร เพื่อป้องกันการใช้สารต้องห้าม และเอาผิดอยู่ตลอด
 pageview  1205140    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved