ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่การทดสอบหาฟอร์มาลินในถั่วฝักยาวด้วยการต้ม ว่า ตามหลักวิทยาศาสตร์ ไม่เคยมีรายงานว่า การต้มผักเฉยๆ โดยไม่หยดน้ำยาทดสอบใดๆ จะหาการปนเปื้อนของสารเคมีได้ โดยการทดสอบหาสารปนเปื้อนต่างๆ ปัจจุบันมีทั้งรัฐและเอกชน ผลิตชุดทดสอบอย่างง่าย ด้วยการหยดสารลงบนสิ่งที่จะทดสอบ เช่น ผัก ผลไม้ หรือ เครื่องสำอางต่างๆ ก็จะมีชุดทดสอบเฉพาะอยู่ ซึ่งในแต่ละปีอย.จะส่งรถเคลื่อนที่เร็ว ออกสุ่มตรวจอาหารและเครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งฟอร์มาลิน หรือฟอร์มาลดีไฮด์ มีหลายหน่วยงานควบคุม หากเป็นอำนาจของอย. ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 4 ห้ามใช้ในครัวเรือน โดยมีบางส่วนที่ขึ้นทะเบียนเป็นยาจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวด ไม่สามารถนำมาถนอมอาหารได้
ภก.ประพนธ์กล่าวว่า สำหรับปี2556 สุ่มตรวจหาฟอร์มาลดีไฮด์ในอาหาร 14,924 ตัวอย่าง ผ่านการทดสอบ 13,856 ตัวอย่าง ตกมาตรฐาน 423 ตัวอย่างหรือร้อยละ 2.83 ตัวอย่างอาหารที่พบปนเปื้อนมากที่สุด คือปลาหมึกตากแห้ง ร้อยละ 24.9 สไบนางหรือผ้าขี้ริ้ว ร้อยละ 22.9 เครื่องในวัว ร้อยละ 10.94 เป็นต้น ส่วนผักคือ เห็ดหอม ร้อยละ 2 เห็ดฟาง ร้อยละ 0.93 ส่วนถั่วฝักยาว ไม่มีข้อมูลว่าอยู่ในกลุ่มที่พบบ่อย
ทั้งนี้ อย.สุ่มตรวจอาหาร เพื่อป้องกันการใช้สารต้องห้าม และเอาผิดอยู่ตลอด