นางสุวารี ศรีแสง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ รพ.สต.คำขวาง จ.อุบลราชธานี นำเสนอผลงานวิชาการ เรื่องประสิทธิผลของชารางจืดกลิ่นใบเตยต่อการลด ระดับสารเคมีในเลือดของเกษตรกร ต.คำขวาง อ.วาริน ชำราบ จ.อุบลราชธานี ในการประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข ว่า จากการหาปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดของเกษตรกร ในพื้นที่ พบว่า มีเกษตรกรที่มีระดับสารเคมีในระดับไม่ปลอดภัย ร้อยละ 39.84 โดยเกษตรกรได้นำสมุนไพรรางจืด และใบเตยหอมมาชงเพื่อขับพิษ การวิจัยครั้งนี้ จึงทำเพื่อศึกษาประสิทธิผลของชารางจืดต่อการลดระดับสารเคมีในเลือด โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างเพื่อวัดผลก่อนและหลัง ในเกษตรกรที่มีระดับสารเคมีตกค้างไม่ปลอดภัย 60 คน มาทดสอบโดยการดื่มชารางจืด เช้า-เย็น ครั้งละ 1 แก้ว ติดต่อกัน 30 วัน
นางสุวารีกล่าวต่อว่า จากการเก็บข้อมูลและตรวจวัดระดับสารเคมีในเลือด ผลการศึกษาพบว่า การดื่มชารางจืดกลิ่นใบเตย 30 วัน และตรวจหาระดับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส พบว่า อยู่ในระดับที่ปกติและปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ร้อยละ 93.33 และยังได้ทดสอบความแตกต่างผลการตรวจโคลีน พบว่าก่อนและหลังทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ สรุปได้ว่า ชารางจืดกลิ่นใบเตย มีประสิทธิผลต่อการลดระดับสารเคมีในเลือดได้จริง โดยการควบคุมวิธีการผลิต และกำกับการดื่มอย่างสม่ำเสมอ