|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 19/01/2561 ] |
|
|
|
|
มันมา กับอาหาร: เชื้อก่อโรคกับน้ำดื่มจากตู้หยอดเหรียญ |
|
|
|
|
ในร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 70% แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ น้ำที่อยู่ในเซลล์ 60% น้ำที่อยู่นอกเซลล์ประมาณ 30% และน้ำที่อยู่ในเนื้อเยื่อหรือเลือด 10%
ทำให้คนเราต้องการน้ำวันละ 8 แก้วต่อวัน น้ำมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหาร ละลายสารอาหารและออกซิเจน ทำให้เลือดไหลเวียน ช่วยละลายสารพิษ และขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ
ปัจจุบันน้ำดื่มที่เราเห็นมีวางขายหลายรูปแบบ หลายขนาด และหลายสถานที่ ผู้บริโภคเลือกซื้อกันได้ตามสะดวก ทั้งแบบบรรจุขวด แบบตู้กด ตู้หยอดเหรียญสาธารณะ
ทุกที่ต้องเป็นน้ำดื่มที่สะอาด ไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเช่น เชื้อก่อโรค และแคดเมียม ตะกั่ว ปรอท สารหนู ซึ่งเป็นโลหะหนักที่เป็นพิษ
เชื้อก่อโรคที่อาจพบปนเปื้อนในน้ำดื่มจากตู้กด ตู้หยอดเหรียญสาธารณะ ได้แก่ อี.โคไล, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, ซาลโมเนลลาและคลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์
หากเราดื่มน้ำที่มีเชื้อก่อโรคข้างต้นปนเปื้อนจะส่งผลเสียต่อร่างกายคือ ทำให้ท้องร่วง ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน และอ่อนเพลีย
ส่วนโคลิฟอร์มเป็นเชื้อที่บ่งชี้ถึงความไม่สะอาดไม่ถูกสุขลักษณะของการผลิต
วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำดื่มจากตู้หยอดเหรียญสาธารณะ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของโคลิฟอร์ม และเชื้อก่อโรคจำนวน 3 ชนิดได้แก่อี.โคไล, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส และซาลโมเนลลา
ผลการตรวจวิเคราะห์ ปรากฏว่าไม่พบเชื้อทั้ง 4 ชนิด ในน้ำดื่มจากตู้หยอดเหรียญทุกตัวอย่าง
วิธีเลือกตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่ปลอดภัย ขอแนะว่าควรเลือกตู้ที่มีที่ตั้งอยู่ห่างจากบริเวณที่มีฝุ่นละออง แหล่งระบายน้ำเสียและขยะมูลฝอยไม่น้อยกว่า 30 เมตร เป็นบริเวณที่ไม่เฉอะแฉะสกปรก ตู้ต้องมีฝาเปิดปิดช่องรับน้ำ และสภาพตู้น้ำต้องไม่เป็นสนิม. |
| | |
|
|