Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 19/01/2561 ]
มันมา กับอาหาร: เชื้อก่อโรคกับน้ำดื่มจากตู้หยอดเหรียญ

 ในร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 70% แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ น้ำที่อยู่ในเซลล์ 60% น้ำที่อยู่นอกเซลล์ประมาณ 30% และน้ำที่อยู่ในเนื้อเยื่อหรือเลือด 10%
          ทำให้คนเราต้องการน้ำวันละ 8 แก้วต่อวัน น้ำมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหาร ละลายสารอาหารและออกซิเจน ทำให้เลือดไหลเวียน ช่วยละลายสารพิษ และขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ
          ปัจจุบันน้ำดื่มที่เราเห็นมีวางขายหลายรูปแบบ หลายขนาด และหลายสถานที่ ผู้บริโภคเลือกซื้อกันได้ตามสะดวก ทั้งแบบบรรจุขวด แบบตู้กด ตู้หยอดเหรียญสาธารณะ
          ทุกที่ต้องเป็นน้ำดื่มที่สะอาด ไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเช่น เชื้อก่อโรค และแคดเมียม ตะกั่ว ปรอท สารหนู ซึ่งเป็นโลหะหนักที่เป็นพิษ
          เชื้อก่อโรคที่อาจพบปนเปื้อนในน้ำดื่มจากตู้กด ตู้หยอดเหรียญสาธารณะ ได้แก่ อี.โคไล, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, ซาลโมเนลลาและคลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์
          หากเราดื่มน้ำที่มีเชื้อก่อโรคข้างต้นปนเปื้อนจะส่งผลเสียต่อร่างกายคือ ทำให้ท้องร่วง ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน และอ่อนเพลีย
          ส่วนโคลิฟอร์มเป็นเชื้อที่บ่งชี้ถึงความไม่สะอาดไม่ถูกสุขลักษณะของการผลิต
          วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำดื่มจากตู้หยอดเหรียญสาธารณะ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของโคลิฟอร์ม และเชื้อก่อโรคจำนวน 3 ชนิดได้แก่อี.โคไล, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส และซาลโมเนลลา
          ผลการตรวจวิเคราะห์ ปรากฏว่าไม่พบเชื้อทั้ง 4 ชนิด ในน้ำดื่มจากตู้หยอดเหรียญทุกตัวอย่าง
          วิธีเลือกตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่ปลอดภัย ขอแนะว่าควรเลือกตู้ที่มีที่ตั้งอยู่ห่างจากบริเวณที่มีฝุ่นละออง แหล่งระบายน้ำเสียและขยะมูลฝอยไม่น้อยกว่า 30 เมตร เป็นบริเวณที่ไม่เฉอะแฉะสกปรก ตู้ต้องมีฝาเปิดปิดช่องรับน้ำ และสภาพตู้น้ำต้องไม่เป็นสนิม.

 pageview  1205110    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved