Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 26/12/2560 ]
ฉลากโภชนาการตัวช่วย สุขภาพดี

การจะมีสุขภาพดีในยุคประเทศไทย 4.0 ที่ทุกอย่างดูรีบเร่งตลอดเวลานั้น ไม่เพียงแต่ต้องใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบต่างๆ ยังจะต้องฉลากเลือกอาหารการกินให้กับตนเองและสมาชิกในครอบครัวด้วย เพราะจากผลสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าอัตราการป่วยจากกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือเอ็นซีดี เช่นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไตวายเรื้อรัง เพิ่มมากขึ้นทุกปี โดย 70% ของคนไทยเสียชีวิตเนื่องจากกลุ่มโรคเหล่านี้ เพื่อให้ดีจึงต้องสังเกตมาตรฐานโภชนาการจากผู้ผลิตก่อนซื้อสินค้า เนสท์เล่จึงได้เชิญเหล่าเซเลบริตี้และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้ข้อมูล
          ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการสำนักอาหารและยา เผยว่า การลดอัตราการเจ็บป่วยโรคไม่เรื้อรัง ต้องเริ่มจากเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ รู้จักใช้ชีวิตกระฉับกระเฉงไปพร้อมกับทานอาหารให้มีประโยชน์ ซึ่งเด็กไทยมีภาวะอ้วนเป็นลำดับต้นๆ ในเอเชีย รวมถึงป่วยเป็นเบาหวานและความดันเพิ่มขึ้นรวดเร็ว จึงต้องรณรงค์ให้คนไทยลดหวาน มัน เค็ม ซึ่ง อย.ได้ร่วมกับสถาบันโภชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ออกแบบสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ เป็นตัวช่วยให้เข้าใจมากขึ้น
          สำหรับวิธีการดูฉลากนั้นสามารถดูได้ง่ายๆ โดยหากมีสัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" ก็จะแสดงว่ามีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และเกลือ (โซเดียม) ที่เหมาะสม นอกจากนั้นจะวางคู่กันกับฉลากโภชนาการ หวาน มัน เค็ม ที่แสดง 4 ข้อมูลสำคัญอันส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ได้แก่ พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ที่ด้านหน้าของฉลากผลิตภัณฑ์ เป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคสามารถอ่านหรือเปรียบเทียบโภชนาการในผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น

 pageview  1205014    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved